NGUYÊN NHÂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh, thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân dẫn đến các chứng đau cột sống cổ, đau cột sống lưng vào gây ra đau ở nhiều vùng xương khớp khác trên cơ thể.

 Thoát vị đĩa đệm luôn là nỗi lo thường trực của những người làm việc trong điều kiện có khả năng dẫn đến thoát vị đĩa đệm cao như: Ngồi văn phòng ít vận động, thường xuyên lao động quá sức… Hiện nay ở nước ta có đến 17% người trên 60 tuổi mắc các chứng đau lưng liên quan đến thoát vị đĩa đệm, và bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trẻ hóa, tình trạng những người trẻ tuổi mắc bệnh thoát bị đĩa đệm ngày càng tăng lên. Vậy nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận nằm nữ hai đốt sống, có lớp vỏ bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhân nhày này có tính đàn hồi cao nhờ đó mà nó làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm sóc bảo vệ các đốt sống. Nếu không có lớp đệm này thì khi vận động các đốt sống sẽ cọ sát vào nhau gây đau. Đĩa đệm ở những người trên 30 tuổi đã giảm độ đàn hồi, không mềm mại như giai đoạn trước đó, nhân nhày thường khô hơn do đó giảm khả năng giảm sóc và bảo vệ xương sống. Lớp sụn bên ngoài cứng và thường bị xơ hóa thậm chí có thể rạn hoặc nứt, nếu hoạt động mạnh ở tư thế không hợp lý có thể dẫn đến nứt lớp sụn, lớp nhân nhày có thể qua lỗ rách này chui vào ống sống làm chèn ép lên các dây thần kinh và gây đau đớn cho người bệnh.

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuổi càng cao thì các lớp sụn, nhân nhày đều thoái hóa trở nên khô cứng, nứt gãy. Bên cạnh đó nếu vận động với tư tế xấu thì cũng là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn nhấc vật nặng quá sức khiến cho cột sống bị tổn thương, hay cột sống bị tổn thương bởi các nguyên nhân khác như: Gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống là điều điện để bệnh thoát vị đĩa đệm phát triển. Đôi khi  thoát vị đĩa đệm do yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có người bị thoát vị đĩa đệm thì các thế hệ sau rất dễ bị mắc căn bệnh này.

Dấu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm là đau cột sống và đau rễ dây thần kinh. Cảm giác đau đôi khi là âm ỉ nhưng đa số là đau dữ dội, cơn đau thường kéo dài từ 1 – 2 tuần sau đó thì không thấy đau nữa, và các cơn đau lại kéo đến sau đó một thời gian ngắn. Khi xuất hiện cơn đau bệnh nhân có thể có cảm giác kiến bò, tê hoặc có cảm giác như kim châm ở vùng đau. Cảm giác đau thường tăng lên khi bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc cúi người. Các đợt đau xuất hiện nếu không được điều trị thì các đợt đau càng kéo dài hơn và xuất hiện nhiều hơn.

Thoát vị đĩa đệm ở mỗi vị trí sẽ có các triệu chứng khác nhau. Nếu là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau vùng cột sống cổ, kéo theo là đau vai gáy và đau cánh tay. Nếu thoát vị cột sống lưng thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau vùng cột sống lưng, sau đó cơn đau sẽ tăng lên và lan dần ra trước ngực theo dây thần kinh liên sườn. Nếu thoát vị ở cột sống thắt lưng thì bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn đau ở thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì.

Đôi khi cảm giác đau chỉ giảm bớt khi người bệnh giữ lưng ở trạng thái ngay lưng hoặc vẹo về một bên. Các trường hợp nặng bệnh nhân có thể phải nằm bất động một chỗ thì cảm giác đau mới giảm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân. Đặc biệt là các động tác như cúi người, ngửa, nghiêng xoay khó có thể thực hiện, nếu thực hiện các động tác này có thể gây đau đớn cho bệnh nhân, lâu ngày sẽ khiến cho các cơ bị cứng lại. Thoát vị đĩa đệm còn gây đau ở rễ các dây thần kinh khiến cho việc vận động gặp rất nhiều khó khăn, nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc cánh tay lên được, việc gấp, duỗi cánh tay không thực hiện được khiến cho bệnh nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt. Nếu bị đau thần kinh tọa thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của chân. Lâu ngày có thể dẫn đến teo cơ, chân tay tê bì, mất giảm giác khiến cho việc đại tiểu tiện không kiểm soát được.

Chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thường là cảm giác đau do đó thường rất dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Việc chuẩn đoán chính xác bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải làm các xét nghiệm hiện đại, bởi chụp x quang  thường không phát hiện được thoát vị đĩa đệm do vùng tổn thương ở đĩa đệm thường không phản quang khiến cho hình ảnh trên phim không hiển thị các tổn thương dẫn đến không nhận biết được.

Thông thường thoát vị đĩa đệm chỉ được chuẩn đoán khi thực hiện chụp bao rễ cản quang, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân từ đó việc quan sát đĩa đệm mới được chính xác. Từ việc chuẩn đoán này các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng thoát vị đĩa đệm đồng thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị liệt, tàn phế suốt đời nếu đĩa đệm thoát vị và chèn vào tủy cổ. nếu các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị tổn thương thì sẽ khiến cho bệnh nhân bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ. Bệnh nhân bị ảnh hưởng đến khả năng vận động dẫn đến teo cơ, mất khả năng lao động. Để phòng tránh các biến chứng đáng tiếc thì người bệnh nên chú ý đến các triệu chứng để đi khám và sớm phát hiện bệnh từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.