KHÔ DỊCH KHỚP LÀ GÌ?

Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay có khoảng 200 bệnh liên quan đến khớp. Các bệnh liên quan đến khớp ngày càng có xu hướng trẻ hóa, hầu hết những người bị các bệnh liên quan đến khớp đều cho tình trạng đau khớp nguyên nhân là do tuổi tác khiến cho khớp xương bị thoái hóa dẫn đến các bệnh về khớp. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh liên quan đến khớp đều ít nhiều liên quan đến hiện tượng khô dịch khớp. Vậy khô dịch khớp là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tình trạng khô dịch khớp trong bài viết này.

Thông thường ở đầu mỗi khớp trong cơ thể người đều được bao bọc bởi lớp sụn và để việc cử động được dễ dàng thì các khớp này được bôi trơn bởi một loại dịch gọi là dịch khớp. Cũng giống như các loại dầu nhờn trong máy móc giúp cho các cử động, các hoạt động bình thường được trơn tru và linh hoạt. Dịch khớp vừa có tác dụng bôi trơn vừa có tác dụng chống sốc. Khi hoạt động bình thường thì dịch khớp sẽ tiết ra đủ để các khớp hoạt động nếu khi vận động mạnh và nhanh thì dịch khớp sẽ được tiết ra nhiều hơn để chống sốc cho các khớp, tránh cho các khớp bị va chạm dẫn đến đau đớn, nhờ đó mà các khớp xương mới có thể hoạt động được lâu dài và bền bỉ.

Khi bị khô dịch khớp nghĩa là dịch khớp tiết ra không đủ để cho các khớp vận động đồng thời không có khả năng chống sốc khiến cho các khớp khi hoạt động có thể phát ra tiếng kêu lạo xạo hoặc lục cục. Các trường hợp nặng có thể bị sưng đau khớp, nóng khớp khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động. Khô dịch khớp chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến khớp. Trong quá trình hoạt động khớp không được bôi trơn khiến cho việc vận động khó khăn, khi hoạt động mạnh có thể dẫn đến đau khớp và đây là biểu hiện của các bệnh liên quan đến khớp. Khi bị khô dịch khớp trong thời gian dài thì sẽ khiến cho tuổi thọ của sụn khớp giảm xuống, việc vận động của con người bị hạn chế. Và đây cũng là cơ sở để điều trị các bệnh liên quan đến khớp. Khi bị mắc các bệnh liên quan đến khớp thì hầu hết đều liên quan đến hiện tượng khô dịch khớp. Do đó trong quá trình điều trị ngoài việc sử dụng các loại thuốc để giảm đau ở khớp, chống viêm nhiễm thì cần phải tập trung vào viêc tăng cường tiết dịch khớp, từ đó các bệnh về khớp sẽ thuyên giảm, các khớp trở nên khỏe mạnh hơn.

Cách ngăn chặn khô dịch khớp

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về cơ xương khớp thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khô dịch khớp:

-Do cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, dưỡng chất để sản sinh dịch khớp dẫn đến việc tiết dịch ở các khớp bị thiếu hụt

– Nguyên nhân thứ 2 là do cơ thể có thể có đủ dưỡng chất để sản sinh dịch khớp nhưng các dưỡng chất này bị ứ trệ, không được lưu thông đến các vị trí cần thiết.

Do đó để đảm bảo không bị khô dịch khớp thì cần tập trung vào khắc phục hai nguyên nhân trên. Trước tiên cơ thể cần phải được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ cho việc sản sinh dịch khớp, thứ hai là cần đảm bảo sự lưu thông các dưỡng chất trong cơ thể. Khi bị khô dịch khớp có thể sử dụng một số cách sau để tăng cường dịch khớp:

-Sử dụng cao rắn hổ mang: Trong thành phần cảu cao rắn hổ mang rất giàu Proteoglycan. Đây là một thành phần quan trọng không thể thiều đối với hệ xương khớp.  Proteoglycan có tác dụng hấp thu nước và chất dịch nhầy để bôi trơn và tăng cường các chất dịch ở khớp giúp cho các khớp hoạt động linh hoạt, nâng đỡ khớp khỏi các tổn thương trong quá trình vận động, hạn chế hiện tượng thoái hóa khớp. Nhờ những công dụng đó mà cao rắn hổ mang từ xưa đã được sử dụng trong đông y để điều trị các bệnh liên quan đến khớp, liệt nửa người hay tê bì chân tay.

– Sử dụng bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh: Sử dụng các vị thuốc như: Phòng phong, ngưu tất, quế chi, đương quy, tang ký sinh…Các vị thuốc này khi được sử dụng kết hợp với nhau với liều lượng vừa đủ có khả năng hoạt huyết, thông mạch, khu phong, trừ thấp, giúp cho cơ thể lưu thông khí huyết, giải quyết các tắc nghẽn giúp cho việc nuôi dưỡng sụn khớp được đảm bảo, đồng thời tăng cường lưu thông máu tới khớp, hạn chế tình trạng khô dịch khớp.

– Sử dụng Glucosamin: Đây cũng là một thành phần quan trọng trong hoạt động của sụn khớp, do đó cần tăng cường cung cấp Glucosamin để phòng chống khô dịch khớp.

– Bổ sung Collagen typ 2: Để sụn khớp được nuôi dưỡng và tái tạo thì cơ thể cần đảm bảo thành phần này, đây cũng là một thành phần thiếu yếu của dịch khớp do đó cần phải bổ sung hằng ngày nếu không muốn bị khô dịch khớp.

Như vậy, khi đảm bảo dịch khớp luôn được đầy đủ, sẽ khiến cho các khớp hoạt động tốt, đồng thời tránh được các bệnh liên quan đến khớp và giảm thiểu các triệu chứng đau, mỏi khớp. Để bảo vệ hoạt động, sự dẻo dai của các khớp xương thì việc cần làm đầu tiên là đảm bảo không bị khô dịch khớp.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.