KẾ HOẠCH ĂN TIỆC NGÀY TẾT CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 

Ngày tết là dịp mọi người quây quần, ăn uống vui vẻ. Nhưng đối với những người bị bệnh tiểu đường thì đó là một việc cần phải chú ý. Nhiều người bệnh tiểu đường thường bỏ hết các bữa tiệc vì sợ nó ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng không nhất thiết phải như vậy, nếu bạn có kế hoạch ăn tiệc ngày tết cho người bệnh tiểu đường một cách hợp lý thì vẫn có thể dự tiệc mà không cần phải lo lắng.

Người có bệnh tiểu đường cần lựa chọn cẩn thận món ăn trong các bữa tiệc

Chuẩn bị trước bữa tiệc

-Trước khi dự tiệc người bệnh tiểu đường nên vận động nhẹ. Khi hoạt động nhẹ bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu. Đồng thời tăng khả năng đốt cháy calo. Bên cạnh đó khi vận động trước bữa ăn sẽ làm cho cơ thể chuyển sự tập trung sang các vùng cơ thể khác thay vì tập trung vào hệ tiêu hóa khiến cho nhu động ruột giảm  từ đó sẽ giảm cảm giác thèm ăn và người bệnh có thể kiểm soát được việc ăn uống của mình.

– Nên ăn nhẹ trước khi dự tiệc, người bệnh có thể ăn trước khi dự tiệc khoảng 1 – 2 giờ, nhờ đó mà cơ thể đã được nạp năng lượng, dạ dày đã có một phần thức ăn nên giảm cảm giác đói. Từ đó mà có thể hạn chế các loại thực phẩm nạp vào cơ thể trong bữa tiệc.

– Hiện nay đang có xu hướng khách mời có thể mang đến một phần thức ăn để góp chung vào bữa tiệc. Nếu bạn tham dự các bữa tiệc như vậy thì có thể mang thêm một phần thức ăn phù hợp với sức khỏe của mình như các loại thực phẩm ít năng lượng, ít đường, ít béo để sử dụng trong bữa tiệc.

Chọn lựa thức ăn một cách khôn ngoan

Chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường là cần đảm bảo các loại thực phẩm ít muối, ít đường, ít béo và giàu chất xơ. Khi đi dự tiệc nếu tìm kiếm các loại thức ăn đủ tiêu chuẩn như vậy quả là rất khó. Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có thể dung nạp một số loại thức ăn không đảm bảo các tiêu chuẩn trên.

Thông thường khi đi dự tiệc thì mỗi người sẽ có một khẩu phần ăn riêng. Thay vì ăn hết các loại thức ăn được bày ra thì bạn có thể ăn một chút trong đó, không ăn quá nhiều sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu.

Việc dự tiệc không phải ngày nào cũng có, thỉnh thoảng bạn mới dự tiệc, do đó để không lạc lõng bạn có thể thực hiện cách trên, vẫn có thể góp vui với mọi người, nhưng không quá ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của mình.

Những điều cần chú ý trong khi dự tiệc

Để kiểm soát đường huyết thì cần hạn chế các loại thực phẩm có chứa đường và các loại thực phẩm có thể phân giải ra đường. Không chỉ những thực phẩm có vị ngọt mới làm tăng đường huyết. Có rất nhiều loại thực phẩm có thể phân giải ra đường như các loại thực phẩm có tinh bột, hoa quả ngọt, bánh mì…

Do đó khi dự tiệc bạn nên hiểu rõ loại thực phẩm nào cung cấp lượng đường bao nhiêu. Nếu bạn ăn cơm thì nên ă bớt các loại thực phẩm ngọt như bánh, kẹo, gạo nếp… Nếu bạn ăn hoa quả ngọt như chuối thì nên ăn bớt cơm. Nếu bạn ăn bánh mì thì giảm bớt hoa quả ngọt, cơm.

Lượng đường trong một số thực phẩm thông thường

Các loại ngũ cốc: Một bát cơm, một bát đậu hoặc một bát ngô( khoảng 150gr), một củ khoai tây( 120gr) hoặc 80gr khoai tây chiên, 2 khoanh bánh mì( 50gr), một bánh sừng bò, 4 bánh bích quy. Mỗi loại thực phẩm này sẽ tương đương với 25gr đường.

Tỉ lệ đường trong các loại trái cây: Một quả lê hoặc một quả đào tương đương với 15gr đường, lượng đường trong một quả cam bằng 2 quả quýt bằng ¼ quả dứa bằng một quả bưởi và bằng 15gr đường. 20 quả dâu hoặc 15 quả nho hoặc nửa quả chuối cũng có lượng đường tương tự.

Mỗi một ly sữa khoảng 200ml hay 2 muỗng sữa bột hoặc một hũ sữa chua, một ly sữa tươi có lượng đường bằng nhau và bằng 10gr đường.

Mỗi người bệnh tiểu đường sẽ có nhu cầu năng lượng khác nhau. Điều này chỉ xác định được khi các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm thì mới đưa ra được kết luận cụ thể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm ghi là sản phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên trong đó vẫn có chứa lượng carbonhydrate, có thể phù hợp với người này nhưng lại quá nhiều so với người khác do đó bệnh nhân tiểu đường vẫn nên cân nhắc trước khi quyết định sử dụng.

Bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là nên kiêng các loại bánh như bánh ngọt, bánh kem nhưng trong các hoàn cảnh cụ thể không thể tránh được thì bệnh nhân không nên ăn phần kem vì đường tập trung vào phần này, chỉ nên ăn phần cốt bánh, tuy nhiên vẫn nên hạn chế.

Các loại đồ uống như nước lọc, trà, cà phê không đường sẽ tốt hơn cho người bệnh tiểu đường. Đối với các loại nước ngọt, nước có gas, nước ép trái cây đều có chứa đường do đó khi sử dụng các loại đồ uống này thì người bệnh nên cân nhắc lượng đường dung nạp vào cơ thể. Các loại đồ uống có cồn sẽ không tốt cho bệnh nhân tiểu đường do đó nên hạn chế loại đồ uống này.

Khi sử dụng các loại nước chấm, bệnh nhân tiểu đường nên ưu tiên sử dụng các loại nước chấm có sử dụng dấm. Hoặc có thể uống một chút dấm mỗi ngày sẽ giúp ổn định đường huyết. Bởi dấm sẽ làm tăng độ nhạy với insulin nên sẽ kiểm soát đường huyết tốt.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.