HỎI PHỒNG ĐĨA ĐỆM CHỮA THẾ NÀO?

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn, năm nay tôi 25 tuổi, cách đây 2 năm tôi có đi khám và phát hiện bị phồng nhẹ đĩa đệm, khoảng một năm trở lại đây tôi thấy tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, khiến cho tôi có cảm giác tê chân. Tôi đã tìm đến nhiều cơ sở y tế để khám và điều trị nhưng không có hiệu quả. Xin chuyên mục tư vấn giúp tôi: Phồng đĩa đệm chữa thế nào cho hiệu quả?( Trần Văn Dương – Hà Nội)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm. Ban đầu đĩa đệm sẽ có tình trạng phồng lồi ra sau, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Ban đầu bệnh nhân thường ít cảm thấy đau vì đĩa đệm phồng lồi nhưng nhân nhầy chưa bị lệch tâm hoặc thoát ra ngoài, chưa có hiện tượng chèn ép lên dây thần kinh. Nếu người bệnh tiếp tục hoạt động mạnh như mang vác nặng, hoặc chấn thương… Cộng vào đó là tình trạng bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh mãn tính, gây ra nhiều đau đớn và phiền toái cho người bệnh.

Thông thường đĩa đệm bao gồm nhân nhầy, các bản sụn trong suốt, các vòng sụn dẻo và vòng sợi sụn. Nhân nhày thường được bao bọc bởi lớp sợi sụn. Đĩa đệm là bộ phận bảo vệ đầu xương khớp khỏi những va chạm khi vận động. Đây được coi là bộ phận giảm sóc giúp khớp xương hoạt động trơn tru và bền bỉ.

Khi bị phồng đĩa đệm thì nhân nhày vẫn nằm trong bao xơ, chưa có sự lệch tâm, bao xơ có hiện tượng suy yếu khiến cho đĩa đệm bị phồng ra sau.

Phồng lồi đĩa đệm thường xảy ra ở vị trí xương sống L4, L5 và S1. Đây là hậu quả của chấn thương hoặc tuổi tác hoặc do tư thế ngồi không đúng cách. Trước đây bệnh thường xuất hiện ở nhóm người trên 35 tuổi nhưng bệnh ngày càng được trẻ hóa do thói quen sinh hoạt của giới trẻ, thường ngồi cong vẹo hoặc lệch dẫn đến phòng đĩa đệm.

Phồng đĩa đệm ban đầu thường không có biểu hiện gì rõ rệt. Nhưng bệnh sẽ phát triển theo thời gian khiến cho bệnh nhân có một số biểu hiện như: Tê bì chân tay, đau mỏi lưng, đau nhói xuống chân. Bệnh phồng đĩa đệm sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách thì bệnh sẽ phát triển nhanh chóng thành thoát vị đĩa đệm.

Trong trường hợp của bạn, gần đây bạn cảm thấy tê chân, đây có thể là do phồng đĩa đệm gây ra chèn ép dây thần kinh. Bạn nên đến cơ sở chuyen khoa uy tín để khám lại thật kỹ càng. Thông thường người bệnh có tình trạng tê chân, tay khi bị phồng đĩa đệm thì đó là dấu hiệu nguy hiểm cần phải điều trị ngay. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến vận đông, thậm chí có thể bị liệt

Nếu bạn đã chữa nhưng bệnh không thuyên giảm mà có chiều hướng gia tăng thì tốt nhất bạn nên đi khám lại ở chuyên khoa xương khớp. Bạn cũng không nói rõ là bạn đã chữa bằng đông y, tây y và ở cơ sở y tế nào. Nếu bạn đang chữa bằng tây y ở bệnh viện tuyến dưới thì nên chuyển lên tuyến trên để thăm khám lại. Các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ tư vấn và điều trị cho bạn sẽ hiệu quả cao hơn. Trong điều trị bằng tây y có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không chứa steroid, các loại vitamin nhóm B phối hợp cùng với thuốc làm giãn tĩnh mạch ngoại vi. Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn muốn chữa bằng đông y thì có thể tìm đến các nhà thuốc uy tín hoặc có thể đến khoa đông y của các bệnh viện chuyên khoa lớn. Điều trị bằng các bài thuốc kết hợp với vật lý trị liệu, xung điện, châm cứu, kéo dãn…

Tùy thuộc và nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Các bác sĩ sẽ khám và xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh từ đó sẽ có phác đồ điều trị. Nếu phương pháp bạn đang điều trị mà không có hiệu quả thì nên thay đổi sang phương pháp điều trị khác. Đồng thời bạn nên kết hợp với việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Các bác sĩ sẽ xét nghiệm và xác định xem bạn đang bị thiếu dinh dưỡng nào, nếu thiếu các loại vitamin nhóm B thì bổ sung. Đồng thời phải cung cấp đủ và cân bằng các nhóm dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó bạn có thể thường xuyên tập thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng để tăng tường sức khỏe và tăng sự dẻo dai cho các loại xương khớp.

Hiện nay điều trị phồng đĩa đệm bằng phương pháp đông y được nhiều người tin dùng, mang lại hiệu quả cao và không có tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao trong điều trị thì bạn cần phải lựa chọn được cơ sở đông y uy tín đồng thời các thầy thuốc có kinh nghiệm và có tay nghề cao sẽ điều trị mang lại hiệu quả cao. Không nên để bệnh phát triển lâu dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể bị liệt chân, tay nếu gây tổn thương đến dây thần kinh vận động.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.