GIỚI THIỆU VỀ TRÀ TIÊU THỰC

Tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa là hiện tượng mà nhiều người thường xuyên gặp phải, nhất là trong những ngày tết. Trong những ngày tết mọi người thường xuyên ăn uống nhiều, ăn nhiều loại đồ ăn khó tiêu, uống nhiều các loại nước có cồn, có gas, đồ ăn nhều chất béo, đồ sống, đó là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó tiêu. Đồng thời vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện này đã và đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, nếu ăn phải các loại thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

Trong những ngày tết thì nếp sinh hoạt của mọi gia đình hầu như đều bị đảo lộn, thời gian ăn uống cũng kéo dài hơn, do đó mà trong thời gian này, nhiều người thường xuất hiện tình trạng trướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu, bụng luôn có cảm giác ậm ạch, ăn không ngon, người luôn cảm thấy mệt mỏi, đại tiện không bình thường…

Tra tieu thuc

Theo đông y, chứng rối loạn tiêu hóa thuộc phạm vi chứng thương thực, trướng mãn, ách nghịc, vị hư, can vị bất hòa… Từ đó trong đông thường điều trị các chứng bệnh này bằng các loại trà tiêu thực. Biết cách sử dụng trà tiêu thực sẽ giúp bạn tránh được các chứng bệnh khó chịu như trên. Dưới đây là một số cách dùng trà tiêu thực phổ biến, mỗi người hãy trang bị cho mình kiến thức để áp dụng trong các dịp như lễ tết, tiệc tùng…

Cách 1: Dùng các vị thuốc như sau: 30gr chỉ thực sao, 60gr bạch truật, 50gr thần khúc sao

Tất cả các vị thuốc này đem tán thành bột mịn rồi trộn đều với nhau bảo quản để dùng dần. Mỗi lần dùng khoảng 20gr bột hỗn hợp này rồi cho vào túi vải sạch. Chuẩn bị một ấm nước sôi, nhúng gói vải chứa bột vào trong ấm nước nóng, đậy nắp kín trong khoảng 15 phút là có thể dùng được. Lấy nước uống thay nước trà hằng ngày, có thể dùng mỗi ngày 1 – 2 lần.

Tác dụng của loại trà này là giúp kiện tỳ, tiêu thực, hành khí đạo trệ, nên dùng cho những người bị viêm dạ dày, viêm đại tràng mãn tính gặp phải tình trạng khó tiêu, người bệnh có cảm giác chướng bụng đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn, đi ngoài phân lỏng…

Trong phương thức này, bạch truật là vị thuốc chính do đó có khă năng kiện tỳ ích vị, vị thuốc chỉ thực và thần khúc có tác dụng tiêu trệ, kích thích tiêu hóa, nhờ đó mà làm hết triệu chứng đầy bụng, chướng hơi. Do đó khi 3 vị thuốc này kết hợp với nhau có tác dụng tiêu thực rất tốt. Đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan thì không nên sử dụng phương thức này.

Cách 2: Sử dụng các vị thuốc như sau: 10gr mạch nha sao, 6gr sơn tra sao, đường đỏ với liều lượng vừa đủ.

Các vị thuốc này đem tán vụn rồi cho vào trong một bình kín để hãm. Thêm nước sôi vào và đậy nắp kín trong vòng 20 phút. Dùng nước để uống thay trà hằng ngày. Mỗi ngày nên uống từ 1 – 2 lần.

Công dụng của bài thuốc: Bài thuốc này có tác dụng tiêu tích hóa trệ, những người khỏe mạnh nhưng do ăn uốn không điều độ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, ợ lên có mùi hôi và có mùi chua, người bệnh có khả năng buồn nôn và nôn, khi nôn thức ăn ra ngoài thì có mùi chua và hôi, Người có biểu hiện rêu lưỡi dày và bẩn, biểu hiện đại tiện không ổn định, có những điểm bất thường…

Trong phương thuốc này có mạch nha và sơn tra kết hợp với nhau. Theo đông y, cả mạch nha và sơn tra đều có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạch nha có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa các chất bột, còn sơn tra có tác dụng kích thích tiêu hóa các loại thịt và mỡ. Theo y học hiện đại thì mạch nha có chứa một số men tiêu hóa và vitamin B, trong thành phần của sơn tra có chứa lipase, đây là chất có tác dụng kích thích tăng tiết dịch vị, kích thích các cơ trơn của dạ dày, đẩy mạnh sự co bóp để tiêu hóa thức ăn.

Cách 3: Sử dụng một số vị thuốc như: 10gr trà diệp, 30gr gạo tẻ đem sao đen, 2 lát gừng tươi.

Tất cả các vị thuốc đem tán vụn ra rồi chuẩn bị một bình nước sôi, cho nước sôi già vào bình kín cùng với các vị thuốc trên, đậy nắp bình kín khoảng 20 phút là được. Dùng nước để uống thay trà hằng ngày.

Tác dụng của phương thuốc: Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, tiêu thực. Bài thuốc này nên sử dụng cho những người có triệu chứng đau bụng, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, đại tiện phân lỏng…Do chứng thương thực gây ra.

Theo đông y, trà diệp có tác dụng hạ khí tiêu thực, theo y học cổ truyền, trà diệp có vị đắng do đó có tác dụng cầm, ngăn chặn hiện tượng đi đại tiện phân lỏng, kích thích tiêu hóa thức ăn, tăng cường chức năng co bóp tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Phương thuốc này đã được khoa học hiện đại chứng minh là có tác dụng kích thích tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Trong thành phần của trà diệp có chứa cafein giúp tăng tiết dịch vị nhờ đó làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Đặc biệt trong trà diệp còn có chứa lượng lớn tannin sẽ có tác dụng làm săn se niêm mạc và cầm đi tiêu lỏng hiệu quả. Đồng thời trong phương thuốc này còn có gừng tươi, gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng và kháng khuẩn hiệu quả.

Cách 4:

Trong phương thuốc này sử dụng các vị thuốc: 10gr chỉ thực sao, 20gr bạch truật sao, 20gr sinh địa.

Các vị thuốc này đem thái vụn dùng để hãm trà. Chuẩn bị một bình kín và nước sôi vừa đủ. Cho nước sôi, các vị thuốc trên vào bình kín, đậy nắp trong khoảng 10 phút là được. Lấy nước uống thay trà trong ngày.

Công dụng của bài thuốc: Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, tiêu tích, dưỡng âm thông tiện. Bài thuốc này phù hợp cho những người bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, ăn khôn ngon, cơ thể mệt mỏi, miệng khô, đi đại tiện táo, nước tiểu ít, nước tiểu có màu đỏ, chất lưỡi đỏ…

Sinh đại trong phương thuốc này có tác dụng bồi bổ phần âm, giảm tình trạng táo kết, giải quyết được vấn đề đại tiện táo. Bạch truật có khả năng kiện tỳ, trừ thấp và sinh tân dịch từ đó kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn. Chỉ thực làm tăng khả năng co bóp của dạ dày, tăng tiết dịch vị tiêu hóa, nhờ đó thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng. Ba vị thuốc này kết hợp với nhau giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả.

 

Cách 5:

Sử dụng các vị thuốc: 10gr đại táo, 10gr vỏ quýt hoặc vỏ cam đều được, 15gr gừng khô.

Các vị thuốc này đem thái nhỏ, chuẩn bị nước sôi và bình kín để hãm, hãm trong khoảng 15 – 20 phút là được. Dùng nước để uống thay trà hằng ngày.

Tác dụng của bài thuốc: Bài thuốc này có tác dụng ôn bổ tỳ vị, hành khí tiêu thực. Bài thuốc này thích hợp sử dụng cho những người ăn nhiều đồ sống, đồ lạnh dẫn đến rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi.

Gừng trong bài thuốc này có tác dụng làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, vỏ quýt có tác dụng tăng tiết dịch vị, từ đó tăng khả năng tiêu hóa, điều hòa sự co bóp của cơ trơn dạ dày giúp bài trừ khí trệ trong ruột. Những người bị viêm dạ dày, viêm ruột mãn tính thuộc thể hư hàn, đại tiện phân lỏng thường xuyên có thể sử dụng bài thuốc này mang lại hiệu quả cao.

Các loại trà tiêu thực này thực chất là các bài thuốc đông y, hãm như trà để sử dụng. Các bài thuốc đều dễ sử dụng, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, và mang lại hiệu quả cao. Các vị thuốc này có thể tìm mua ở bất cứ nhà thuốc đông y nào cũng có. Việc thực hiện mang lại hiệu quả như thế nào sẽ tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, tình trạng bệnh và cách thực hiện.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.