ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC

Bệnh đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường là tình trạng các tế bào kháng insulin khiến cho đường huyết tăng cao, cơ thể phải đào thải đường qua đường nước tiểu. Bệnh tiểu đường là căn bệnh cần phải được phát hiện và điều trị sớm mới có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Hầu hết các phương pháp điều trị tiểu đường đều tập trung và điều trị để giảm các triệu chứng bệnh, ngăn ngừa các biến chứng, ổn định đường huyết ở mức bình thường.

Khi bị bệnh tiểu đường thì việc điều trị là điều cần thiết. Đặc biệt đối với các trường hợp có những biến chứng cấp tính thì phải dùng thuốc để giải quyết ngay. Hầu hết các trường hợp bị bệnh tiểu đường cần phải điều trị lâu dài. Quá trình sinh hoạt, ăn uống của người bệnh cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.

Ăn thức ăn chứa nhiều glucid và chất xơ.

Như chúng ta đã biết, chế độ ăn uống là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của con người, và nó trở nên đặc biệt quan trọng hơn đối với người bệnh và nhất là đối với những người bệnh tiểu đường. Việc kiểm soát đường huyết là điều cần thiết phải thực hiện, các thực phẩm đưa vào cơ thể sẽ quyết định phần lớn đến việc kiểm soát đường huyết. Nếu người bệnh đái tháo đường có chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần kiểm soát bệnh tốt, hạn chế các biến chứng đồng thời kéo dài tuổi thọ của người bệnh.

Chế độ ăn uống cho người bệnh đái tháo đường

Đối với người bệnh đái tháo đường, chế độ ăn uống cần lưu ý đầu tiên đó là hạn chế gluxid, gluxit chính là nguyên nhân làm tăng đường huyết do đó cần hạn chế các loại thực phẩm chứa gluxid.

Đồng thời người bệnh cần phải giảm các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo bão hòa hay còn gọi là axit béo no, các loại axit béo bão hòa này là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch. Trong tổng số calo người bệnh nạp vào cơ thể thì tỉ lệ lipit không được quá 30%.

Người bệnh đái tháo đường cần tăng cường ăn rau xanh, các loại trái cây có vỏ, các loại thực phẩm giàu chất xơ. Khi ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm hấp thu đường , đồng thời tăng hoạt động của hệ tiêu hóa, chống táo bón, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.  Bên cạnh chế độ ăn giàu chất xơ, người bệnh cần tăng cường uống nhiều nước.

Trong chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường cần giữ mức độ protid vừa phải, những người gặp vấn đề về sức khỏe thận thì càng phải hạn chế protid. Lượng protid đối với người bệnh đái tháo đường nên giữ ở mức 0,7 – 0,8g/kg/ngày. Nếu người bệnh có triệu chứng thận hư khiến cho protid bị thận đào thải ra ngoài thì cần phải tăng lượng protid để bù lại, mỗi ngày khoảng 4 – 6g/kg/ngày.

Người bệnh đái tháo đường nên bổ sung các loại dưỡng chất theo tỉ lệ sau, tính theo số calo trong tổng số calo trong ngày: 60 – 70% Gluxid, 10 – 20% protid, 15 – 20% Lipid.

Người bệnh không nên ăn quá nhiều trong một lần ăn, tốt nhất là nên chia làm nhiều bữa nhỏ, đặc biệt người bệnh nên ăn một bữa phụ ban đêm để tránh hạ đường huyết vào ban đêm. Tình trạng hạ đường huyết vào ban đêm có thể xảy ra đối với bệnh nhân đang điều trị bằng insulin, càng cần phải ăn đêm để phòng tránh tình trạng này. Đặc biệt người bệnh không nên uống rượu, bia, nếu người bệnh uống bia rượu có thể dẫn đến hạ đường huyết nhất là kho người bệnh ăn ít hoặc không ăn sẽ rất nguy hiểm. Đồng thời người bệnh đái tháo đường nên thực hiện chế độ ăn nhạt, lượng muối dung nạp vào cơ thể chỉ nên giữ ở mức 2 – 3g muối/ngày.

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, chế độ tập luyện, vận động cơ thể cũng rất quan trọng đối với tình trạng bệnh. Người bệnh đái tháo đường cần phải tập thể dục thường xuyên đồng thời luôn vận động để giảm cân nặng, nên tập thường xuyên các bài tập nhẹ nhàng như: Đi bộ, bơi, tập dưỡng sinh, hay đạp xe… Người bệnh không nên tập quá sức. Việc luyện tập thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm mỡ máu, kiểm soát huyết áp đồng thời ổn định đường huyết hiệu quả.

Đi bộ là một liệu pháp vận động nhẹ nhàng và dễ thực hiện.

Không phải bài tập nào cũng phù hợp với tất cả bệnh nhân, tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, thói quen sinh hoạt, giới tính để có bài tập phù hợp. Người bệnh có thể tự lựa chọn cho mình một môn thể thao thích hợp, không nên vận động quá sức có thể gây ra hạ đường huyết, khi đường huyết tăng cao cũng không nên luyện tập. Người bệnh cần phải luyện tập thường xuyên, hằng ngày, mỗi ngày đều phải vận động, không nên tập thể dục ngắt quãng sẽ không mang lại hiệu quả đối với điều trị bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, người bệnh cần có chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp sẽ giúp kiểm soát bệnh, giảm các triệu chứng bệnh đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể từ đó phòng chống bệnh phát triển nặng. Nếu sức khỏe của người bệnh quá yếu thì nên hạn chế vận động để tránh mất sức dẫn đến hạ đường huyết sẽ không tốt.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.