ĐAU CỔ, NHỨC ĐẦU CÓ PHẢI BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ ?

 

Câu hỏi: Tôi năm nay 30 tuổi, thời gian gần đây tôi hay gặp tình trạng đau vùng cổ, vai và nhức đầu. Nhất là khi làm việc căng thẳng. Do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi nhiều làm việc với máy tính. Tình trạng này kéo dài khiến tôi rất mệt mỏi. Một số người bạn có mách rằng đó là triệu chứng cảu bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Cho tôi hỏi đau cổ, nhức đầu có phải là bệnh thoái hóa đốt sống cổ? (Huỳnh Tân)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Để rả lời câu hỏi của bạn, trước tiên cần phải tìm hiểu rõ thế nào là thoái hóa đốt sống cổ và biểu hiện của nó ra sao.

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng. Đây là các thuật ngữ dùng để gọi tên tình trạng xương cột sống bị thoái hóa, và vị trí thoái hóa là nằm ở các đốt sống vùng cổ. Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho các đốt sống cổ bị tổn thương. Bệnh thường khởi phát từ các diện thận đốt sống cổ, đĩa liên đốt rồi phát triển đến các màng, dây chằng và cuối cùng là khiến cho các đốt sống bị thoái hóa khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau ở xương sống vùng cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiện nay là căn bệnh phổ biến và có xu hướng tăng lên và nguy hiểm hơn là bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trước đây bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người cao tuổi, khi hệ xương khớp đã xuống cấp dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và gây đau. Ngày nay, bệnh gặp cả ở những người trẻ tuổi, nhất là những người làm việc văn phòng, thường ngồi một chỗ, ít vận động và những người thường xuyên sử dụng đến xương sống cổ. Những người làm việc văn phòng thường ngồi nhiều ở một tư thế, nhất là những người ngồi máy tính nhiều, ít vận động khiến cho các khớp ở đốt sống cổ không được vận động lâu ngày dẫn đến xơ cứng, khó cử động. Những người làm việc liên quan đến đốt sống cổ nhiều khiến cho đốt sống bị tổn thương, đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Biểu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện thường gặp ở người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ là cổ có cảm giác đau, nhức, mỏi. Cảm giác đau ngày càng tăng lên nhất là khi vận động. Những người bị thoái hóa đốt sống cổ thường xuyên cảm thấy đau nhức, buốt khó chịu.

Ban đầu khi chưa có cảm giác đau thì bệnh nhân có thể có cảm giác cổ bị vướng khi vận động, thỉnh thoảng bị vẹo cổ hoặc đau nhẹ.

Khi cơn đau xuất hiện sẽ bắt đầu từ gáy sau đó lan ra tai, người bệnh có cảm giác như bị vẹo cổ, sái cổ, cảm giác đau tăng lên và lan lên đầu, khiến bệnh nhân bị nhức đầu, đau vùng chẩm, trán. Cơn đau có thể lan từ gáy xuống bả vai, rồi lan xuống cánh tay, một bên hoặc cả hai bên cánh tay. Trong một vài trường hợp nặng bệnh nhân có thể cảm thấy đau lan xuống bàn tay, bàn tay có cảm giác tê cứng, khó cử động.

Một vài trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng cứng cổ, đau cổ khi ngủ dậy, đau ê ẩm vùng gáy sau đó lan sang bên phải hoặc bên trái đầu khiến cho bệnh nhân bị đau đầu. Trường hợp nặng có thể không quay được đầu. Khi quay thường phải quay cả người. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi sẽ làm cho tình trạng này càng nghiêm trọng hơn.

Như vậy bạn có thể thấy biểu hiện của bạn giống với triệu chứng bị thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ sẽ làm cho các đốt sống bị tổn thương dẫn đến sự hình thành các chồi xương hay còn gọi là gai cột sống. Các chồi xương này sẽ phát triển và chèn ép vào các gốc thần kinh khiến cho người bệnh có cảm giác đau và cơn đau sẽ lan tỏa ra các vùng xung quanh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

-Nếu bạn thường xuyên hoạt động trong một tư thế xấu khiến cho đốt sống cổ bị ảnh hưởng đó là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

– Nếu các đốt sống cổ thường giữ nguyên ở một tư thế, ít vận động cũng khiến cho chúng bị thoái hóa.

– Nếu làm việc nhều trong tư thế cúi, ngửa quá lâu hay mang vác nặng trên đầu khiến cho cột sống cổ chịu sức ép lớn cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

– Đối với những người làm việc văn phòng, làm việc với máy tính thường giữ đầu ở một tư thế trong thời gian dài. Hay vị trí ngồi so với bàn làm việc quá cao khiến cho bạn thường xuyên phải cúi đầu, quá thấp khiến cho bạn phải ngửa cổ để với lên đặt tay trên bàn đều ảnh hưởng đến cột sống cổ.

– Tư thế nằm cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Những người thường xuyên nằm ở một tư thế, không có thói quen chuyển mình khiến cho các đốt sống cổ không được vận động. Hay bạn gối đầu quá cao hoặc quá thấp đều làm cho đốt sống cổ bị mỏi, lâu ngày dẫn đến thoái hóa.

Bạn nên kiểm tra xem mình có mắc phải một số yếu tố gây bệnh như trên không. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để khám chính xác có phải bạn đã bị thoái hóa đốt sống cổ không. Từ đó có biện pháp điều trị. Tránh để bệnh lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.