CHỮA TRỊ BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP THẾ NÀO?

Hiện nay có rất nhiều loại bệnh về xương khớp, theo thống kê của ngành y học thì có đến 100 loại bệnh liên quan đến xương khớp, trong đó phổ biến nhất là bệnh viêm xương khớp hay còn gọi là bệnh thoái hóa khớp.

Viêm xương khớp là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các khớp xương, phổ biến nhất là các khớp như: Khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp bàn tay, khớp bàn chân, khớp ở cột sống. Tình trạng viêm nhiễm là do lớp sụn khớp bị thoái hóa do đó còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp.

Thông thường ở mỗi đầu xương khớp đều được bao bọc bởi một lớp sụn khớp. Lớp sụn này có nhiệm vụ bảo vệ khớp, giúp cho các khớp xương vận động linh hoạt và khi vận động không bị cọ sát vào nhau. Đồng thời lớp sụn này còn có nhiệm vụ giống như một thiết bị giảm sóc, giúp cho các xương tránh bị va đập vào nhau khi vận động mạnh hoặc có những tác động mạnh đến xương. Khi lớp sụn này bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm xảy ra sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn, cảm giác đau sẽ tăng lên khi vận động. Nếu viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan xung quanh khớp khiến cho bệnh nhân khó khăn trong việc vận động, lâu ngày có thể mất khả năng vận động.

Viêm thực chất là sự phản ứng của cơ thể khi có tác tác nhân lạ gây hại thâm nhập vào cơ thể. Đôí với bệnh viêm xương khớp thì đây là sự phản ứng của cơ thể trước hiện tượng thoáik hóa khớp dẫn đến ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Khi đó cơ thể sẽ sản sinh ra histamine, prostaglandin, leucotrien… nhằm chống lại các tác nhân gây hại. Khi đó các vùng xung quanh khớp sẽ có cảm giác sưng, đau, nóng, đỏ. Cảm giác này khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Khi bj viêm xương khớp thì bệnh nhân thường quan tâm đến các phương pháp điều trị thế nào để giảm đau nhanh chóng đồng thời điều trị bệnh dứt điểm. Bệnh nhân bị viêm xương khớp có thể sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng để giảm đau, tăng cường sức khỏe xương khớp đồng thời giúp cơ thể tái tạo lớp sụn để bảo vệ khớp.

Người bệnh viêm xương khớp có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm các triệu chứng đau ngay tức thì, đối với các trường hợp viêm xương khớp nhẹ có thể dùng paracetamol. Đối với các trường hợp viêm nặng thì paracetamol không có tác dụng giảm đau mà phải sử dụng thuốc chống viêm không steroid như aspirin, diclofenac, ibuprofen… Các loại thuốc này có khả năng giảm đau rất tốt nhưng không nên sử dụng cho những người bị đau dạ dày, bởi các loại thuốc này mang lại rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn, có thể làm xuất huyết dạ dày.

Các loại thuốc chống viêm này không chứa một số thành phần nên được gọi chung là NSAID có khả năng ức chế cơ thể tổng hợp các chất gây viêm như prostaglandin đồng thời nó ức chế cả sự sản sinh các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày do đó mà nó có tác dụng chống viêm tốt nhưng lại ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Hiện nay, ngành dược đã phát minh ra một số loại thuốc chống viêm sử dụng cho bệnh nhân viêm xương khớp hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nhưng lại có nguy cơ gây bệnh tim mạch cao như thuốc rofecoxib, loại thuốc này đã được rút ra khỏi thị trường bởi tác động không tốt đến hệ tim mạch.

Đối với các trường hợp viêm khớp nặng, bệnh nhân có thể được chỉ định tiêm glucocorticoid hay gọi tắt là corticoid. Corticoid dưới dạng thuốc tiêm sẽ được tiêm trực tiếp vào khớp để giảm đau, giảm viêm nhiễm. Tuy nhiên corticoid nếu sử dụng trong thời gian dài và không đúng cách thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng khớp, hoại tử xương, thủng gân, teo cơ, teo da… Do đó người bệnh không được tự ý sử dụng corticoid, khi sử dụng corticoid phải được sự cho phép và thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và phải tiêm đúng liều lượng, đúng thời gian trong điều kiện vô trùng và đặc biệt không nên sử dụng corticoid trong thời gian dài.

Đối với người bệnh viêm xương khớp, ngoài việc sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm thì có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng có khả năng làm chậm sự thoái hóa khớp. Thông thường các loại thực phẩm chức năng là các hợp chất thiên nhiên như glucosamine, chondroitin và collagen. Có rất nhiều chế phẩm trên thị trường được sử dụng cho người bệnh viêm xương khớp. Tuy nhiên, người bệnh trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Các lưu ý đối với người bệnh viêm xương khớp

Hiện nay có đến 100 loại bệnh liên quan đến xương khớp. Do đó người bệnh khi thấy đau đớn ở khớp, khớp sưng đỏ thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám trực tiếp để chuẩn đoán bệnh, xác định nguyên nhân, từ đó sẽ có phương pháp điều trị hợp lý. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc hoặc thực phẩm chức năng về dùng, bởi mỗi bệnh xương khớp đều có cách điều trị khác nhau, các loại thuốc khác nhau. Đặc biệt không nên tin lời quảng cáo trên các phương tiện truyền thông rồi tự ý mua thuốc về dùng.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.