CÁCH PHÒNG BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh rất dễ mắc phải. Chỉ cần bạn có chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen sinh hoạt không lành mạnh hay những căng thẳng thần kinh thì bạn rất dễ mắc căn bệnh này.

Bệnh đau dạ dày gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, dễ mắc, khó chữa nhưng việc phòng ngừa bệnh đau dạ dày chưa bao giờ phức tạp.  Bạn hoàn toàn có thể tránh được những cơn đau dạ dày nếu biết cách phòng tránh nó. Để phòng bệnh đau dạ dày bạn chỉ cần thực hiện một số việc sau:

Ảnh minh họa

Về sinh hoạt

Đối với mỗi người đều phải chịu những áp lực từ công việc, cuộc sống, tình cảm…Tuy nhiên bạn nên gạt bỏ mọi lo lắng, căng thẳng khi về đến nhà. Với mỗi ngày làm việc 8 tiếng ở cơ quan là quá đủ, khi về đến nhà bạn nên để cho tâm lý được thoải mái, không nên quá lo lắng, căng thẳng khi về nhà.

Dù bạn có nhiều việc phải làm, công việc ngập đầu tuy nhiên bạn không nên vì thế mà làm chế độ sinh hoạt bị đảo lộn. Bạn nên duy trì chế độ sinh hoạt đều đặn, mỗi ngày bạn nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, không nên hức khuya, buổi trưa bạn nên ngủ một giấc ngắn, ăn uống đúng giờ là yếu tố quan trọng. Nếu bạn duy trì được chế độ sinh hoạt lành mạnh như trên thì bạn hoàn toàn có thể tránh được bệnh đau dạ dày.

Ăn đúng cách

Chắc hẳn không phải ai cũng biết cách ăn đúng cách. Ăn đúng cách là cách ăn đảm bảo một số yếu tố sau:

-Luôn ăn đúng giờ: Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mỗi bữa ăn chính bạn nên ăn cách nhau khoảng 5 tiếng. Sau bữa ăn khoảng 5 giờ thì đảm bảo dạ dày không còn no và cũng không trở nên quá đói. Khi đó bạn tiếp tục nạp thức ăn vào dạ dày là hợp lý nhất, nếu các bữa ăn quá gần nhau khiến cho bạn không có cảm giác ngon miệng vì dạ dày không thể chứa thêm được thức ăn, nếu bạn cố ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Nếu các bữa ăn cách nhau quá 5 giờ thì dạ dày trở nên rỗng, bạn quá đói thì dạ dày không có gì để co bóp, axit dịch vị dạ dày sẽ làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần thì sớm muộn bạn sẽ bị mắc bệnh đau dạ dày.

– Đối với bữa tối bạn nên ăn trước 7 giờ và nên đi ngủ sau khi ăn khoảng 3 giờ đồng hồ. Đồng thời trong bữa ăn tối bạn nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, không nên ăn các loại đồ ăn nhiều gia vị và khó tiêu như:  Các loại đồ rán, đồ nướng, đồ hun khói hay đồ biển. Cho dù đói thế nào đi nữa bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn bình thường, khi ngủ hầu như các cơ quan trong cơ thể sẽ tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động với cường độ thấp, nếu ăn quá nhiều các loại thức ăn khó tiêu hoặc ăn quá nó sẽ làm cho bạn cảm thấy khó ngủ vì dạ dày phải hoạt động tích cực thì mới có thể tiêu hóa được thức ăn. Nếu bạn thường xuyên lặp lại tình trạng này thì dạ dày của bạn sẽ trở nên “ốm yếu” và bạn sẽ bị đau dạ dày là một điều không thể tránh khỏi.

– Nhiều người thường nghĩ rằng ăn đồ ăn cay sẽ làm giảm các cơn đau dạ dày nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Khi ăn cay thì bạn sẽ có cảm giác tê do đó mà có cảm giác giảm đau nhưng thực chất đồ ăn cay sẽ khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó bạn không nên ăn quá nhiều đồ ăn cay nếu không muốn bị đau dạ dày. Bên cạnh đó khi ăn bạn nên tập trung ăn, không nên vừa xem ti vi vừa ăn, hay vừa ăn vừa đọc báo hay lo nghĩ một điều gì đó. Khi ăn não cần tập trung vào việc điều khiển cơ thể tiết ra dịch vị dạ dày để tiêu hóa thức ăn, nếu bạn vừa ăn vừa làm một việc nào đó thì não sẽ không thể tập trung vào việc chính này. Khi đó thức ăn không được tiêu hóa một cách hiệu quả, đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho bệnh đau dạ dày xuất hiện.

Ăn đủ chất

Đối với một cơ thể thì luôn cần đầy đủ các nhóm dưỡng chất như: Protein, lipid, glucid, vitamin. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết có các hoạt động của cơ thể. Nếu bạn muốn cung cấp đủ các dưỡng chất này cho cơ thể thì cần phải ăn đầy đủ các loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và hoa quả.

-Việc sử dụng thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày. Để phòng ngừa bệnh đau dạ dày thì bạn nên uống các loại thuốc này đúng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc một cách bừa bãi.

Đây đều là những yếu tố cần đảm bảo trong cuộc sống sinh hoạt của bạn, chỉ cần bạn luôn duy trì được các yếu tố trên thì bạn hoàn toàn có thể tránh được bệnh đau dạ dày. Đây đều là những việc không khó để thực hiện, chỉ cần bạn luôn quan tâm đến sức khỏe của mình là có thể thực hiện được.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.