BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM XOANG

Bệnh viêm xoang là bệnh dễ mắc và khó chữa dứt điểm bởi nó rất dễ tái phát. Nếu bệnh không được điều trị triệt để có thế dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng của bệnh viêm xoang thường rất nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang như: Viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm xương…

Ảnh minh họa

Những biến chứng của bệnh viêm xoang thường phụ thuộc vào tình trạng bệnh, thể trạng người bệnh, nguyên nhân gây bệnh, vị trí bị viêm, và độ tuổi của người bệnh. Những người có sức khỏe yếu khiến cho hệ miễn dịch kém hoặc mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường, polyp mũi, hay những người bị nhiễm cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus sẽ có nguy cơ cao bị biến chứng khi mắc bệnh viêm xoang.

Biến chứng ở mắt

Mắt là một bộ phận nằm gần các xoang, xoang hàm nằm phía trước hốc mắt, xoang trán nằm phía trên hốc mắt, phía trong hốc mắt là xoang sàng và xoang bướm. Viêm xoang sàng thường dẫn đến các biến chứng ở mắt nhiều hơn các loại viêm xoang khác. Thông thường các viêm nhiễm sẽ lây lan theo đường mạch máu từ xoang đến các mạch máu trong hốc mắt gây ra các biến chứng ở mắt.

Một số biến chứng ở mắt như viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mi mắt, áp xe túi lệ.

Nếu bệnh viêm xoang dẫn đến biến chứng là viêm mô liên kết quanh hốc mắt thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức mắt dữ dội, cơn đau sau đó sẽ lan lên đỉnh đầu, mi mắt sưng, lâu ngày viêm nhiễm có thể lan đến các vùng xung qunh như thái dương. Bệnh nhân sẽ bị khô nhãn cầu và mắt có hiện tượng lồi ra ngoài.

Nếu người bệnh bị viêm xoang sàng hoặc viêm xoang bướm thì có đến 60% bệnh nhân sẽ bị biến chứng dẫn đến vêm dây thần kinh thị giác. Người bệnh sẽ cảm thấy đau mắt, mắt nhìn kém, khi đi kiểm tra chuyên khoa mắt thì không tìm ra nguyên nhân chính xác.

Áp xe mí mắt thường do viêm xoang sàng hoặc viêm xoang hàm. Khi bị áp xe thì mí mắt thường sưng rất to, khiến cho người bệnh cảm thấy đau, mí mắt đỏ và có cảm giác nóng ran, kết mạc mắt đỏ như máu đó là do tình trạng xung huyết.

Viêm xoang cấp tính thường dẫn đến biến chứng áp xe túi lệ. Người bệnh sẽ có biểu hiện sưng mắt ở góc tuyến lệ, mắt đỏ, đau, người bệnh sẽ bị sốt, đau nhức ở mắt. Sau khi mủ áp xe vỡ ra thì sẽ đỡ nhức mắt nhưng sẽ tạo thành lỗ rò ở tuyến lệ.

Viêm họng mãn tính

Khi bị viêm xoang thì các chất nhầy ở xoang mũi sẽ chảy xuống họng mang theo mầm bệnh khiến cho họng bị viêm nhiễm làm cho người bệnh có cảm giác đau họng, khó nuốt. Ở một vài trường hợp người bệnh có thể có triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, nghẹt mũi khó thở.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính thường là biến chứng của bệnh viêm xoang hàm và viêm xoang sàng gây ra. Người bệnh sẽ có triệu chứng ho nhưng không nghẹt mũi, không nhức đầu. Ho nhiều đờm, đờm đôi khi có kèm máu, người bệnh thường cảm thấy hơi nóng sốt về chiều, ăn không ngon. Các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh lao nhưng khi kiểm tra lao thì không có dấu hiệu bị lao.

Viêm màng não

Viêm màng não là biến chứng thường xuất hiện sau khi phẫu thuật, có một vài trường hợp là tự phát. Một vài trường hợp người bệnh có thể bị viêm màng nhện, người bệnh không có biểu hiện sốt nhưng có biểu hiện đau đầu, mắt mờ, tai ù… Đó là do màng nhện và màng nuôi dính lại tạo thành một lớp bọc lấy các dây thần kinh sọ.

Áp xe não, viêm não

Khi bị viêm xoang có thể dẫn đến biến chứng làm viêm não, những vùng tiếp xúc với các thương tổn do viêm xoang gây ra. Người bệnh có biểu hiện thay đổi tính nết, một vài trường hợp có thể bị liệt nhưng ít gặp. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác liên quan đến não, vỏ não, sọ, có thể gây ra áp xe thùy trán rất nguy hiểm.

Viêm tắc tĩnh mạch hang

Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, người bệnh có thể bị tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Đây là biến chứng do viêm xoang bướm hoặc viêm tấy ở ổ mắt gây ra. Bệnh nhân thường xuất hiện rất nhiều triệu chứng cùng một lúc và tiến triển rất nhanh như: Sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy, mắt đỏ, nhãn cầu lồi, gai mắt sưng, thường xuất hiện ở cả hai mắt.

Biến chứng ở xương

Biến chứng ở xương thường là do sự viêm tắc mạch máu gây ra. Biến chứng sẽ xuất hiện đầu tiên ở xương trán sau đó đến các xương sọ, xương thái dương, xương đỉnh. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức ở xương trán, vùng xoang trán sẽ bị sưng dẫn đến áp xe. Các xương bị viêm thường hình thành mủ trong xương.Tình trạng viêm xương nếu không điều trị kịp thời có thể lan rộng ra nhiều xương khác trên cơ thể rất nguy hiểm.

Bệnh viêm xoang có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến mất mạng. Do đó người bệnh cần thường xuyên khám để sớm phát hiện và điều trị một cách triệt để.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.