BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY DỄ DẪN ĐẾN UNG THƯ

 

Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng ban đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Khi người bệnh có cảm giác đau nghĩa là bệnh đã phát triển dến giai đoạn nặng. Nếu bệnh không được phát hiện sớm thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị. Hầu hết bệnh viêm loét dạ dày cần phải nội soi mới phát hiện ra bệnh.

Loét dạ dày - tá tràng là một bệnh khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam.

Bệnh loét dạ dày, tá tràng là một căn bệnh phổ biến ở nước ta. Đây là một căn bệnh đứng đầu trong các căn bệnh về đường tiêu hóa ở Việt Nam và nó có xu hướng ngày càng gia tăng. Đó là do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống của người Việt thay đổi rất nhiều và gây ra những tác động không nhỏ đến dạ dày. Theo hội khoa học tiêu hóa Việt Nam thì có đến 70% người Việt có nguy cơ bị viêm loét dạ dày và bệnh viêm loét dạ dày dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

Dạ dày là nơi chứa thức ăn được đưa vào cơ thể để dự trữ và tiêu hóa dần. Bên cạnh đó dạ dày còn có chức năng nghiền nát thức ăn, giúp cho thức ăn tiêu hóa một cách dễ dàng và các chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ vào ruột non.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày, nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là thói quen ăn uống không lành mạnh. Những người thường xuyên ăn các loại độ ăn cay, nóng, chua, ăn uống không đúng giờ, thường xuyên sử dụng bia rượu nhiều có nguy cơ cao bị viêm loét dạ dày.

Những người thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức, tâm lý căng thăng, stress, sợ hãi hay ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày.

Sử dụng thuốc tây không đúng cách như các loại thuốc: Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm… Các loại thuốc này tác động đến khả năng sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, lớp niêm mạc dạ dày không được bảo vệ dẫn đến chất dịch axit trong dạ dày tấn công làm viêm loét dạ dày. Bởi môi trường dạ dày là môi trường axit, chỉ cần một tác động nhỏ đến chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày đều khiến cho axit làm hại đến niêm mạc dạ dày.

Viêm loét dạ dày có thể nguyên nhân là do vi khuẩn Helicobacter pylori( vi khuẩn H.P). Đây là loại vi khuẩn gây nên hiện tượng viêm loét dạ dày. Nếu viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn H.P thì có nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày.

Triệu chứng viêm loét dạ dày

-Đau vùng thượng vị là biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở bệnh viêm loét dạ dày. Các trường hợp bệnh nhẹ thì bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy cồn cào trong bụng, nếu ăn vào thì cảm giác này sẽ mất nên ở giai đoạn đầu người bệnh thường nhầm lẫn với các cơn đói. Khi đói thì bụng cũng có cảm giác cồn cào giống như vậy. Đôi khi, người bệnh cảm thấy đau âm ỉ, đau cả ngày, cả đêm nhưng có những trường hợp chỉ đau một lúc sau đó đau giảm. Các cơn đau thường liên quan đến bữa ăn, nếu đói quá cũng khiến đau bụng vùng thượng vị, ăn quá no cũng có cảm giác đau. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có cảm giác ợ chua, nóng rát vùng thượng vị hoặc người bệnh bị sút cân nhanh chóng mà không có lý do.

Các cơn đau do viêm loét dạ dày thường xuất hiện ban đầu ở vùng thượng vị, sau đó lan ra sau lưng rồi làn sang bên phải hoặc bên trái. Ban đầu các cơn đau còn mang tính chu kỳ, mỗi lần đau khoảng 2 – 8 tuần sau đó cơn đau mất hẳn mặc dù không điều trị rồi các cơn đau lại xuất hiện sau đó không lâu. Nhưng có những trường hợp người bệnh đau âm ỉ không dứt, cảm giác đau chỉ giảm khi điều trị.

Nguyên nhân gây loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn H.P).

Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày ban đầu không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan, không đi khám. Đến khi xuất hiện các cơn đau mới đi khám, khi đó bệnh đã phát triển. Bệnh viêm loét dạ dày nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để có thể dẫn đến các biến chứng như: Xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và là bệnh hay gặp đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa.

Viêm loét dạ dày cần phải được phát hiện và điều trị sớm để tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì người bệnh cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Một số lưu ý khi điều trị viêm loét dạ dày

Khi điều trị viêm loét dạ dày thường chỉ tập trung vào điều trị các triệu chứng bệnh, giảm đau ngay tại chỗ mà quên đi việc bảo vệ niêm mạc dạ dày thì sẽ khiến cho bệnh tái phát rất nhanh.

Trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày thường các triệu chứng sẽ giảm hoặc mất hẳn nhưng không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn. Nếu các thầy thuốc không quan tâm đến vấn đề bội nhiễm khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị viêm loét trở lại. Bệnh viêm loét dạ dày dễ mắc nhưng để chữa khỏi hoàn toàn không phải dễ.

Người bệnh có thể điều trị viêm loét dạ dày bằng các phương pháp tây y hoặc sử dụng đông y cũng là một lựa chọn được nhiều người tin tưởng.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.