BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Bệnh trĩ là bệnh do sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ, hay tĩnh mạch trĩ phình to quá mức khiến hình thành bệnh trĩ. Trong dân gian thường gọi bệnh trĩ là bệnh lòi dom. Thông thường các mô quanh hậu môn giúp kiểm soát sự đào thải phân ra ngoài. Khi các mô này có sự phồng to, sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ.

Bệnh trĩ được phân làm hai loại và trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội hình thành do lực nén bên trong thành hậu môn dẫn đến hiện tượng sung huyết, chảy máu và có thể bị sa búi trĩ. Trĩ ngoại hình thành bởi các huyết khối, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Bệnh trĩ khi được phát hiện hầu hết đã ở các giai đoạn nặng. Bởi những người bị bệnh trĩ hoặc là phát hiện muộn, hoặc là chủ quan hoặc ngại ngùng đi khám do bệnh phát triển ở vùng kín. Do đó khi người bệnh đau đớn và ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt thì người bệnh mới đi khám và điều trị. Khi đó việc điều trị đã trở nên khó khăn, chỉ dùng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể phải phẫu thuật để giải quyết các búi trĩ sa ra ngoài.

Ảnh minh họa

Trĩ nội và trĩ ngoại được phân biệt với nhau chỉ phụ thuộc vào vị trí hình thành búi trĩ. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên hay trực tràng trên bị phồng to, các búi trĩ sa ở vị trí trên đường lược thì gọi là trĩ nội. Nếu sự phồng to xảy ra ở tĩnh mạch trĩ dưới hay trực tràng dưới và búi trĩ hình thành ở vị trí này thì gọi là trĩ ngoại. Nếu sự phồng to tĩnh mạch trĩ và xuất hiện búi trĩ ở cả hai vị trí này thì gọi là trĩ hỗn hợp. Việc xác định vị trí và loại trĩ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị bệnh trĩ.

Hầu hết các bệnh nhân bị trĩ lâu ngày thường là trĩ hỗn hợp. Khi trĩ nội và trĩ ngoại phát triển trên cùng một bệnh nhân, lâu ngày các búi trĩ sẽ liên kết lại với nhau và sa ra ngoài tạo thành trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ được chia làm nhiều cấp độ bệnh. Mỗi cấp độ sẽ phản ánh độ nặng nhẹ của bệnh, và mỗi cấp độ bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau.

Ở cấp độ 1 và cấp độ 2 thì người bệnh trĩ sẽ có các biểu hiện như: Khi đại tiện có cảm giác đau và chảy máu. Người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy ở hậu môn. Nhiều người thường lầm tưởng là bị giun sán hoặc viêm. Thực chất là do sự tiết dịch gây ra hiện tượng viêm da làm cho người bệnh có cảm giác ngứa, và luôn thấy ẩm ướt vùng quanh hậu môn.

Bệnh trĩ ở cấp độ 3, và cấp độ 4 là hai cấp độ nặng của bệnh trĩ. Nếu là trĩ nội thì các búi trĩ có thể bị sa ra ngoài gây ra hiện tượng nghẹt hay tắc mạch hoặc có thể làm cho các kẽ hậu môn bị nứt, thậm chí áp xe hậu môn gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh. Nếu là trĩ ngoại thì có thể xảy ra các tổn thương ở búi trĩ, xuất hiện các cục máu đông bên trong búi trĩ, khi đó có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hoặc xuất hiện các bệnh khác. Cảm giác khó chịu, vướng víu ở hậu môn sẽ ngày càng tăng lên nếu người bệnh không phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đối với các giai đoạn bệnh nhẹ thì người bệnh có thể tự áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị hoặc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Nếu bệnh đã phát triển đến các giai đoạn nặng thì việc tự điều trị không mang lại hiệu quả. Người bệnh sẽ phải chịu nhiều đau đớn, và tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Bệnh nhân trĩ ở giai đoạn nặng có thể được chỉ định phẫu thuật cắt búi trĩ thì mới giảm được các cảm giác khó chịu do bệnh gây ra.

Việc điều trị bệnh trĩ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Một số dấu hiệu thường thấy của bệnh trĩ, bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu này để tự chuẩn đoán xem mình có mắc bệnh trĩ hay không.

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Ban đầu người bệnh sẽ có cảm giác ngứa rát đôi chút. Nếu xuất hiện tình trạng này thì bạn nên nghĩ ngay đến bệnh trĩ. Nếu điều trị ở giai đoạn này thì bệnh sẽ khỏi rất nhanh. Nếu bệnh không được phát hiện ở giai đoạn này thì bệnh sẽ tiếp tục phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy rát khi đại tiện, có thể kèm một chút máu tươi khi đi vệ sinh. Người bệnh có thể sờ thấy búi trĩ hơi sa ra ngoài, đây có thể là trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại thường được phát hiện sớm hơn do búi trĩ sa ra ngoài nhanh hơn trĩ nội. Người bệnh có thể phát hiện ngay thấy búi trĩ khi bệnh mới phát triển ở giai đoạn nhẹ. Đối với trĩ nội thường chỉ phát hiện ra bệnh khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng. Bởi búi trĩ hình thành sâu bên trong hậu môn, khi búi trĩ sa ra ngoài thì bệnh đã rất nặng và việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều so với bệnh trĩ ngoại.

Đối với người mắc bệnh trĩ nên thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước để ngăn cản sự phát triển nhanh chóng của bệnh. Đồng thời thăm khám đề điều trị kịp thời, tránh để bênh phát triển nặng.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.