BỆNH SUY THẬN VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI SUY THẬN

Suy thận là một trong những bệnh nguy hiểm về thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi trong cơ thể người, thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất, chức năng của thận ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu thận gặp vấn đề về sức khỏe thì các nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về bệnh suy thận, các triệu chứng bệnh để sớm phát hiện và điều trị, tránh để các biến chứng xảy ra. Vậy suy thận là gì? Suy thận ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và người mắc suy thận nên có chế độ dinh dưỡng thế nào cho hợp lý?

Suy thận và hậu của suy thận

1. Khái niệm về suy thận

Thông thường mỗi quả thận của con người nếu không có sự xâm phạm quá mức, con người sinh hoạt bình thường, chế độ làm việc điều độ, ăn uống ngủ nghỉ hợp lý thì thận sẽ làm việc hiệu quả được khoảng 20 năm. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai có thể đảm bảo luôn giữ gìn và có chế độ sinh hoạt đều đặn như vậy trong suốt cuộc đời, do đó thận hoàn toàn có thể bị suy yếu, tổn hại vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhiệm vụ chính của thận là lọc máu, bài tiết các chất độc ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Chức năng này của thận sẽ giảm dần theo thời gian và tỉ lệ nghịch với tuổi tác của con người. Khi bạn bước vào tuổi 70 thì chức năng của thận đã giảm đi đáng kể, số tiểu cầu thận giảm khiến cho lượng máu được lọc qua thận giảm đi rất nhiều và việc lọc máu của cầu thận cũng không được hiệu quả. Có rất nhiều hóa chất độc hại có thể bị bỏ qua khi máu đi qua cầu thận do chức năng thận bị giảm nên việc lọc và giữ lại những chất độc trong máu không được tối ưu. Tuy nhiên các tiểu cầu còn lại ở cầu thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, mức độ làm việc cao hơn để bù đắp lại phần tiểu cầu thận đã mất đi. Việc này khiến cho tình trạng suy thận tiến triển nhanh hơn.

Quá trình làm việc của thận còn chịu sự tác động của các tác nhân hóa học từ việc ăn uống, sinh hoạt dẫn đến thận bị viêm. Nếu người bệnh mắc thêm một số bệnh ngoài thận như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp thì cũng là nguyên nhân làm cho chức năng thận bị cản trở. Ngay cả việc máu trong cơ thể không được lưu thông thuận lợi khiến cho lượng máu qua thận không được đảm bảo sẽ làm thận bị suy yếu

2. Hậu quả của suy thận

Chức năng chính của thận là lọc máu và bài tiết các chất độc, nếu người mắc suy thận thì chức năng này không còn được đảm bảo và hậu quả là các chất cặn bã không lọc được ra khỏi máu và ứ đọng lại, nghiêm trọng nhất là chất urê không được loại bỏ khỏi máu khiến cho tình trạng urê máu cao rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Ban đầu, khi suy thận mới bắt đầu phát triển thì bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt. Bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi mỏi mệt, đi tiểu nhiều về đêm. Đây là dấu hiệu chức năng cô đặc nước tiểu của thận bị suy giảm khiến cho bệnh nhân liên tục đi tiểu. Biểu hiện ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện và hay nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ngoài ra bệnh nhân còn thấy bàn chân hơi sưng, huyết áp tăng một chút so với bình thường và hồng cầu có dấu hiệu giảm đi.

Hầu hết các dấu hiệu suy thận thường xuất hiện ở giai đoạn bệnh đã phát triển nặng. Lúc này các biến chứng xuất hiện rất nhiều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Huyết áp tăng cao bất thường, nhịp tim cũng rối loạn, thiếu máu, máu loãng do thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến bệnh nhân có thể bị băng huyết, xuất huyết dạ dày. Lượng muối tăng cao do thận không đào thải được khiến cho bệnh nhân bị phù nặng, cao huyết áp, loạn nhịp tim. Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn và nôn. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này mà không được cấp cứu kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này thì việc điều trị là cần thiết, suy thận có thể điều trị bằng cách chạy thận nhân tại hoặc thẩm tách huyết để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu.

3. Dinh dưỡng cho người suy thận

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và đặc biệt quan trọng đối với người bị suy thận. Đối với bệnh nhân bị suy thận thì cần ăn uống sao cho hợp lý nhất để giảm gánh nặng cho thận, đảm bảo cơ thể không bị suy dinh dưỡng đồng thời duy trì hoạt động cơ bản của cơ thể và các cơ quan khác trong cơ thể. Đảm bảo sự cân bằng khoáng sodium và potassium đồng thời giúp loại bỏ ure trong máu tránh tình trạng ure trong máu quá cao.

Nồng độ ure trong máu là do các loại thực phẩm chứa đạm gây nên, khi ăn nhiều thực phẩm giàu đạm thì thận sẽ càng phải làm việc nhiều để đào thải ure ra ngoài. Do đó chế độ ăn cần điều chỉnh lượng đạm theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh suy thận. Đối với những người suy thận mạn có thể phải hạn chế hoặc tránh ăn thức ăn giàu đạm.

Thông thường đối với những người bệnh suy thận thì việc bổ sung đạm động vật sẽ tốt hơn đạm thực vật. Đạm động vật thường có trong các loại thịt động vật, bên cạnh đó thịt động vật còn chứa đủ các loại amino axit cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh chế độ ăn giảm đạm thì chế độ ăn cần phải tăng cacbon hydrat hoặc các loại chất béo không bão hòa để đảm bảo lượng calo cho những hoạt động của cơ thể.

Khi bị suy thận, thận sẽ không loại bỏ được muối mà có xu hướng tích muối dẫn đến cơ thể bị phù nặng. Do đó cần hạn chế muối trong khẩu phần ăn để tránh tình trạng phù và các biến chứng nguy hiểm khác.

Một trong các biến chứng của bệnh suy thận là bệnh nhân bị loãng xương, yếu xương, dẫn đến dễ gẫy xương. Để tránh biến chứng nguy hiểm này thì bệnh nhân cần bổ sung canxi. Khi bị suy thận, bệnh nhân thường bị giảm canxi do nồng độ phốt pho bị giữ lại. Do đó mỗi ngày bệnh nhân cần bổ sung canxi bằng cách uống khoảng 500gr canxi.

Bệnh nhân suy thận có biểu hiện tiểu nhiều, đổ mồ hôi dẫn đến mất nước, khi cơ thể thiếu nước khiến cho máu bị cô đặc lại và giảm lưu thông, do đó cần phải uống đủ nước trong ngày. Ngoài ra bệnh nhân suy thận cần phải bổ sung thêm các loại vitamin C, vitamin V,  axit folic… Đồng thời hạn chế các vitamin A, vitamin E, vitamin K.

Để đảm bảo an toàn và hạn chế những biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân suy thận cần phải có chế độ dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự ý bổ sung các dưỡng chất có thể khiến gây thêm gánh nặng cho thận.

Xem thêm : 8 thực phẩm tốt nhất cho người mắc bệnh về thận

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.