BỆNH HỌC VỀ VIÊM DẠ DÀY

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm gây ra những đau đớn cho người bệnh. Triệu chứng đau đôi khi dữ dội nhưng cũng rất có thể rất nhẹ nhàng. Để chuẩn đoán bệnh viêm dạ dày chính xác thì cần phải tiến hành nội soi dạ dày. Bện viêm dạ dày được chia làm hai thể là viêm dạ này cấp tính và viêm dạ dày mãn tính.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

-Uống rượu bia nhiều: Rượu bia là các loại đồ uống có cồn, khi uống vào dạ dày sẽ làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị ăn mòn dẫn đến viêm dạ dày cấp, có khi còn gây chảy máu dạ dày.

– Do sử dụng thuốc kháng viêm không steroids, aspirin, khi sử dụng các loại thuốc này sẽ làm thay đổi môi trường axit trong dạ dày và ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày.

– Do uống phải các chất gây ăn mòn, chủ yếu là các chất có tính kiềm cao khi vào dạ dày sẽ làm ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày khiến cho dạ dày bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm.

– Do virus, chủ yếu là virus HP, CMV

– Do vi khuẩn như liên cầu khuẩn tan máu, Clostridium sepxicum

– Nguyên nhân cũng có thể là do tăng ure máu hoặc do nhiễm phóng xạ.

Các thể viêm dạ dày

Viêm dạ dày dạng ăn mòn

Đây là tình trạng viêm dạ dày chảy máu, chảy máu dạ dày cũng là một trong những hiện tượng chảy máu tiêu hóa hay gặp nhất. Lớp niêm mạc dạ dày bị ăn mòn có thể chỉ xảy ra ở một vài điểm nhưng cũng có thể lan ra khắp niêm mạc dạ dày. Lớp niêm mạc dạ dày có biểu hiện đỏ rực như bị cháy, đôi khi lại không có biểu hiện rõ rệt mà gần như bình thường.

Dạng viêm dạ dày ăn mòn này thường chỉ làm tổn thương lớp niêm mạc mà không có xu hướng lan vào các lớp cơ dạ dày dẫn đến tổn thương các mạch máu dưới lớp niêm mạc. Các tổn thương này có thể xảy ra ở những nền phẳng hoặc nếp gấp niêm mạc. Những tổn thương này có thể hồi phục hoàn toàn, nếu các tổn thương có xu hướng lan đến lớp hạ niêm mạc sẽ khiến cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trong hơn.

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do người bệnh uống nhiều rượu hoặc uống các loại thuốc kháng viêm không steroide và aspirin. Thực chất Aspirin không gây hại trực tiếp lớp niêm mạc dạ dày mà aspirin và các loại thuốc không steroide sẽ ngan cản sự tổng hợp Protaglandine, đây là chất có nhiệm vụ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Từ đó dịch axit trong dạ dày sẽ có xu hướng ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày gây ra viêm dạ dày. Ngoài ra rượu cũng là nguyên nhân gây chảy máu dạ dày. Một số nguyên nhân khác gây viêm dạ dày chảy máu là tình trạng stress, căng thẳng, do nhiễm trùng, chấn thương hay do phẫu thuật hoặc mắc một số bệnh lý khác.

Triệu chứng bệnh thường là người bệnh sẽ có biểu hiện khó chịu hoặc đau nhẹ ở vùng thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn hoặc nôn ra máu, đi tiêu phân có màu đen, trong một vài trường hợp thì lại không có triệu chứng nào rõ ràng, bệnh chỉ có thể phát hiện được khi nội soi.

Viêm dạ dày cấp phối hợp với H.Pylori

Tình trạng viêm dạ dày cấp phối hợp với nhiễm H.P thường gặp ở các trường hợp bệnh đã phát triển được một năm, đây cũng là tiền đề cho bệnh viêm dạ dày mãn tính phát triển.

Viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính thường là bệnh phát triển và có xu hướng tái phát thường xuyên, bệnh cần phải điều trị lâu dài. Nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính thường là do hóa chất, do trào ngược dịch mật, dịch kiềm từ ruột, viêm dạ dày không ăn mòn, viêm dạ dày do dạ dày phì đại…

Viêm dạ dày mãn tính có hai thể là viêm dạ dày mạn type A và viêm dạ dày mạn type B. Viêm dạ dày type A thường là viêm xảy ra ở vùng thận và cùng đáy dạ dày có các yếu tố tự miễn. Thể viêm dạ dày này thường kèm với tình trạng thiếu máu ác tính.

Viêm dạ dày mãn type B thường là tình trạng viêm dạ dày vùng hang vị, viêm dạ dày do nhiễm HP chiếm khoảng 80%.

Điều trị viêm dạ dày

Mỗi thể bệnh viêm dạ dày sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Quá trình điều trị sẽ nhằm thực hiện một số mục đích sau:

-Chấm dứt các yếu tố là nguyên nhân gây bệnh là điều cần thiết phải làm đầu tiên.

– Rửa dạ dày, cầm máu bằng các ding dịch nước muối đẳng trương lạnh hòa Adrenalin

– Sử dụng các loại thuốc như thuốc kháng tiết, thuốc trung hòa axit, thuốc băng niêm mạc,

– Truyền vào cơ thể các chất có khả năng gây co mạch như Vasopressine hoặc Sandostatin khi chảy máu nặng

– Cầm máu bằng tia lazer, nhiệt hoặc quang đông nếu cần thiết.

– Giảm đau, cầm máu, giảm các triệu chứng bệnh viêm dạ dày.

– Cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để tạo môi trường thuận lợi cho sự sản sinh chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế ăn các chất có khả năng ăn mòn, gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.