BỆNH HẸP ỐNG SỐNG DO THOÁI HÓA

 

Chức năng đi lại của con người được điều khiển bởi các dây thần kinh và phụ thuộc vào hoạt động của ống sống ở lưng. Nếu mắc bệnh hẹp ống sống lưng sẽ gây ra các tổn thương nặng nề ở lưng khiến cho sự cân bằng lử cột sống bị ảnh hưởng, việc đi lại cũng bị ảnh hưởng lớn có thể dẫn đến liệt.

Ống sống nằm dọc cột sống lưng và được bao xung quanh bởi các cơ quan như dây chằng, bao khớp, xương, đĩa đệm. Khi các cấu trúc xung quanh này bị phì đại sẽ khiến cho ống sống bị chèn ép và gây ra hẹp ống sống hoặc do sự thoái hóa các cơ quan xung quanh ống sống dẫn đến hẹp ống sống ở lưng.

Tùy vào vị trí ống sống (màu vàng) bị hẹp ở đâu sẽ gây bệnh lý hẹp ống sống ở đó. Ảnh: Bác sĩ Võ Xuân Sơn.

Đối với những người bị hẹp ống sống cổ bẩm sinh thường có khả năng cao bị mắc bệnh hẹp ống sống ở các vị trí khác trên sống ống. Các đốt sống cổ bị thoái hóa khiến cho chúng bị phì đại lên gây chèn ép lên ống ống và chèn ép vào tủy gây nên tình trạng hẹp ống sống lưng.

Bệnh hẹp ống sống cũng thường gặp ở những người bị thoái hóa dây chằng dọc sau lưng. Khi dây chằng bị thoái hóa sẽ khiến cho chúng giãn nở to hơn làm gây ra sự chèn ép dọc lên tủy và ống sống. Tình trạng thoái hóa càng nặng thì khả năng hẹp ống sống càng lớn. Theo thống kê của ngành y tế thì bệnh hẹp ống ống hiện nay ở Việt Nam ít gặp, thường hay gặp ở người Nhật nhiều hơn các nước khác. Để điều trị hẹp ống sống thì cần phải phẫu thuật tạo hình ống sống, làm mở rộng các điểm hẹp giúp giải phóng tủy, giảm sự chèn ép lên tủy gây đau đớn cho người bệnh.

Trường hợp hay gặp là bị hẹp ống sống ngực đó là do dây chằng vàng có sự cốt hóa, dây chằng vàng là phần dây chằng nối giữa các cấu trúc xương ở phía sau của ống sống để tạo nên thành sau của ống ống. Khi dây chằng vàng bị thoái hóa dẫn đến sưng to và hóa xương dần sẽ chèn ép vào tủy sống. Đây là tổn thương nặng ở ống sống cần phải điều trị kịp thời và việc điều trị khi bị hẹp ống sống ngực có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra. Trong quá trình phẫu thuật dễ dàng gây tổn thương đến các dây thần kinh do đó đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sĩ phải cao và thiết bị y tế hiện đại mới có thể giảm thiểu được những biến chứng sau mổ điều trị hẹp ống sống ngực.

Hẹp ống sống có thể xảy ra ở bất cứ điểm nào trên ống sống và hẹp ống sống ở vùng thắt lưng là trường hợp hẹp ống sống gây rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe người bệnh. Bởi ở vùng thắt lưng là nơi điều chỉnh sự vững vàng, cân bằng đối với xương sống. Hẹp ống sống ở vùng thắt lưng được gây ra bởi sự sưng to của các dây chằng vàng và cơ quan bao khớp hay do các đầu xương của thân đốt sống bị vỡ, khiến cho chúng chèn ép lên dây thần kinh khi người bệnh di chuyển. Đôi khi các tổn thương ở xương sống khiến cho các vùng xung quanh bịp phì đại đồng thời chèn ép và bó hẹp vùng ống sống khiến cho bệnh nhân đau đơn vô cùng và khó khăn trong việc di chuyển. Trong một vài trường hợp bệnh nhân bị gai đốt sống sẽ làm cho hiện tượng này phát triển nặng hơn.

Hẹp ống sống ở vùng lưng được cho là nghiêm trọng nhất do nó làm cho các dây thần kinh bị tổn thương và gây ra sự mất vững vàng ở cột sống khiến cho người bệnh có thể không đứng thẳng được hoặc đi lại khó khăn. Trong các trường hợp này thì phẫu thuật là điều cần thiết để giảm sự chèn ép và lấy lại sự cân bằng cho cột sống.

Việc phẫu thuật trong trường hợp bị hẹp ống sống ở lưng thương có tỉ lệ thành công thấp và có khả năng xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể làm cho bệnh nhân bị liệt. Khi phẫu thuật cần phải giải phòng các vùng bao khớp, sụn và xương ở phần đĩa cuối gây ra sự chèn ép lên tủy sống. Do đó mà tình trạng mất vững ở cột sống sẽ nặng hơn trong khi phẫu thuật và các phàn phương ghép lại cần phải chính xác cao và bệnh nhân cần phải bất động khi phẫu thuật thì thành công của biện pháp điều trị mới được đảm bảo. Do đó trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân cần được đặt dụng cụ nẹp vít vào cột sống để bất động, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Tuy nhiên đối với những người bị bệnh loãng xương hay bệnh nhân cao tuổi thì việc nẹp vít thường không được đảm bảo do mật độ xương thấp dễ làm cho các vít bị tụt ra dẫn đến không đảm bảo sự bất động ở xương sống. Tuy nhiên vẫn có một phương pháp để khắc phục điều này, hiện nay có một loại vít bơm cement vào thân cột sống để giữ chắc vít không bị tụt ra, đảm bảo tỉ lệ thành công cao.

Trên thực tế hẹp ống sống vùng thắt lưng dẫn đến mất vững cột sống thường gặp ở các bệnh nhân cao tuổi, độ tuổi từ 50 – 75 thường gặp trường hợp này, tuy nhiên khi bước qua ngưỡng tuổi này thì nhiều trường hợp các đốt sống mất vững tự dính lại với nhau khiến cho việc điều trị dễ dàng hơn và giảm tình trạng phát triển nặng của bệnh.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.