BỆNH ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ?

Bệnh đau dạ dày là thuật ngữ chung dùng để gọi các triệu chứng đau có nguồn gốc là do các tổn thương ở dạ dày gây ra. Đây là một căn bệnh phổ biến trong những bệnh về đường tiêu hóa. Bệnh đau dạ dày xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng.

Ảnh minh họa

Dạ dày là một cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa. Dạ dày có hai nhiệm vụ chính đó là:

-Nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị: Dạ dày được cấu tạp từ các cơ trơn, các bó cơ được sắp xếp để thuận lợi cho sự co bóp được hiệu quả.

– Tiêu hóa thức ăn dưới sự tác động của enzyme tiêu hóa trong dịch vị dạ dày: Môi trường trong dạ dày là môi trường thuận lợi cho enzyme hoạt động giúp tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng.

Hoạt động của dạ dày liên quan mật thiết đến các loại thức ăn dung nạp vào cơ thể. Do đó việc ăn gì, ăn như thế nào đều ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày.

Có rất nhiều thể bệnh đau dạ dày như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm hang vị dạ dày, xuất huyết dạ dày…

Một số dạng bệnh đau dạ dày thường gặp

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là trường hợp thường gặp nhất ở bệnh dạ dày. Tình trạng viêm loét thường xuất hiện ở lớp niêm mạc bên trong dạ dày, gây ra những đau đớn cho người bệnh. Tình trạng viêm loét trong niêm mạc dạ dày là do axit hoặc pepsin kích thích khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị ăn mòn, lâu ngày dẫn đến các ổ viêm loét.

Thông thường trong môi trường dạ dày luôn có sự cân bằng giữa axit và các thành phần khác giúp trung hòa axit để tránh axit làm tổn hại đến lớp niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thiếu hụt hoặc axit tăng quá nhiều sẽ làm cho môi trường trong dạ dày bị mất cân bằng. Đó là nguyên nhân khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến viêm loét.

Có nhiều dạng viêm loét dạ dày, tùy vào vị trí ổ viêm loét mà có những tên gọi khác nhau như: Viêm dạ dày, viêm bờ cong nhỏ dạ dày, viêm tâm vị, loét hang vị, loét bờ cong nhỏ, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét hành tá tràng…

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là hiện tượng thức ăn từ dạ dày trào ngược ra thực quản, cổ họng và có thể nôn ra ngoài. Đây có thể là do tình trạng viêm tấy xảy ra ở ống dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh trào ngược dạ dày là ợ nóng. Ngoài ra không có biểu hiện nào rõ ràng nên rất khó để chuẩn đoán bệnh một cách chính xác. Bệnh chỉ được phát hiện khi tiến hành nội soi hoặc đến khi xảy ra các biến chứng như hẹp thực quản, loét thực quản, ung thư dạ dày…

Viêm hang vị dạ dày

Đây là hậu quả của tình trạng viêm loét dạ dày lâu ngày mà không được điều trị dứt điểm. Các vết loét lan dần và gây ra hiện tượng xung huyết xuất hiện ở nhiều nơi trong dạ dày. Đó là nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày chính là hiện tượng viêm loét xảy ra ở vị trí hang vị dạ dày, tình trạng này thường gặp hơn cả ở những người trung niên và cao tuổi.

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng dạ dày bị chảy máu, đây là hiện tượng xuất huyết tiêu hóa trên. Đây là hiện tượng biến chứng nặng của các bệnh liên quan đến dạ dày. Xuất huyết dạ dày thường là sự chảy máu ồ ạt, không thể cầm máu được khiến cho người bệnh nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Nếu xuất huyết dạ dày nặng thì người bệnh có thể nôn hoặc đại tiện ra máu tươi, trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tràn dịch ổ bụng, mất máu và tử vong. Các trường hợp xuất huyết dạ dày nhẹ thì người bệnh có thể đại tiện ra phân có màu đen. Khi có hiện tượng đau bụng nghi do đau dạ dày kèm theo hiện tượng đại tiện ra máu, phân có màu đen hoặc nôn ra máu thì cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Các thể bệnh đau dạ dày thường có một số triệu chứng chung như: Đau vùng thượng vị, ợ chua ợ nóng, ăn không tiêu…

Vùng thượng vị chính là vị trí của dạ dày. Vùng thượng vị là vùng nằm trên rốn và phía dưới mũi xương ức. Nếu bạn có cảm giác đau âm ỉ vùng thượng vị thì rất có thể đó là triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Trong một vài trường hợp có thể người bệnh không cảm thấy đau mà chỉ thấy nóng rát ở vùng thượng vị, đó cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày.

Ăn không tiêu: Khi dạ dày không khỏe thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày. Chức năng của dạ dày là nghiền nát thức ăn và tiêu hóa chúng. Khi chức năng này không được đảm bảo thì thức ăn không được tiêu hóa, khiến cho người bệnh có cảm giác đầy bụng, đầy hơi, mệt mỏi, thiếu năng lượng…

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng: Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày. Nếu bạn khó tiêu thì sẽ có hiện tượng ợ hơi. Nếu bị viêm loét dạ dày thì sẽ bị ợ nóng. Nếu đau dạ dày do axit dạ dày tăng cao thì bạn sẽ có hiện tượng ợ chua. Căn cứ vào từng biểu hiện mà có thể nhận biết tình trạng bệnh đau dạ dày của bạn.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.