MỘT SỐ BÀI THUỐC MÓN ĂN CHỮA THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Bệnh thoái hóa khớp gối ngày càng có xu hướng trẻ hóa, trước đây bệnh thường chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi, khi khớp xương đã yếu, chất dịch nhầy ít, sụn đã mòn. Ngày nay, do điều kiện sống thay đổi, môi trường thay đổi và do tác động của nhiều nguyên nhân khác khiến cho bệnh thoái hóa khớp gối gặp cả ở những người trẻ, đang trong độ tuổi thanh niên. Bệnh thoái hóa khớp gối gây ra rất nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Ảnh minh họa

Hiện nay bệnh thoái hóa khớp gối hiện nay có thể điều trị bằng tây y, đông y. Để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất thì ngoài việc dùng thuốc trong quá trình điều trị, người bệnh nên kết hợp với các biện pháp hỗ trợ điều trị. Một số bài thuốc món ăn chữa thoái hóa khớp gối là một lựa chọn cho phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Nguyên tắc ăn uống khi bị thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối thường chia làm nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn, thói quen sinh hoạt sao cho phù hợp nhất sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Giai đoạn phát cơn: Ở giai đoạn này người bệnh quan sát thấy khớp gối sưng, đau, một vài trường hợp còn kèm cảm giác nóng, đỏ. Trong một số trường hợp thì không thấy nóng đỏ hoặc cảm giác nóng, đỏ không rõ rệt.

Ở giai đoạn này người bệnh cần phải ăn uống thanh đạm. Thức ăn chủ yếu phải có khả năng thanh nhiệt, thông ẩm sẽ giúp giảm các triệu chứng bệnh như: Dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ… Khi có biểu hiện gối sưng đau thì người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm cay, nóng, các loại thực phẩm được chế biến trơ hỏa như nướng, quay, các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, hay các loại đồ ngọt đều làm tăng cảm giác đau, nóng, sưng. Các loại thực phẩm cần kiêng như: Ớt, thịt mỡ, thịt dê, rượu…

Giai đoạn giải trừ dần: Nguyên nhân là do gan, thận hoạt động không tốt khiến cho khớp xương không được khỏe mạnh. Ở giai đoạn này người bệnh cần phải ăn uống các loại thức ăn ấm, nóng, các loại thức ăn có tác dụng bổ tỳ, tiêu ẩm như: Hồng táo, ý dĩ nhân, thịt chó, thịt dê…

Thông thường bệnh thoái hóa khớp là sự tổn thương, thoái hóa ở tất cả các khớp  trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là ở khớp gối, do đó người bệnh cần phải ăn uống bồi bổ toàn thân để nâng cao sức khỏe xương khớp. Nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng toàn diện như: Sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo…

Đồng thời người bệnh nên ăn các loại thực phẩm giàu chất sụn để bù đắp lại phần sụn khớp bị mòn, bị thương tổn do thoái hóa. Thực phẩm giàu chất sụn như vây cá sẽ rất có lợi cho sức khỏe người bệnh thoái hóa khớp gối.

Một số món ăn giúp giảm đau cho người bệnh thoái hóa khớp gối

Món 1:

Chuẩn bị: 500gr bí xanh, 250gr xương sườn lợn

Cho xương lợn vào ninh thật kỹ để nước trong xương hòa tan vào nước sau đó cho bí xanh vào để nấu thành canh, nên nêm nếm nhạt. Người bệnh nên ăn canh này khi đầu gôi có biểu hiện sưng, đau, nóng, đỏ, các triệu chứng sẽ giảm nhanh chóng.

Món 2:

Dùng 250gr mướp tươi, 250gr đậu phụ non, dùng hai loại thực phẩm này nấu thành canh, cho gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng làm giảm cảm giác đau, sưng nóng đỏ mức độ nhẹ.

Món 3: 100gr đậu xanh, 50gr ý dĩ nhân, hoa quế, đường cát. Dùng đậu xanh và ý dĩ nhân để nấu thành canh ăn sáng và tối. Ăn món canh này cảm giác sưng nóng, đỏ, đau sẽ giảm đi rõ rệt, ở giai đoạn này người bệnh nên hạn chế cử động.

Món 4: 10 quả hồng táo, 50gr ý dĩ nhân. Cho hồng táo cùng ý dĩ nhân nấu thành canh ăng ngày 2 lần sáng và tối. Món canh này nên ăn vào giai đoạn giảm trừ dần, khi mà các triệu chứng đau, nóng, đỏ sưng không còn mà người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi thì nên ăn món canh này sẽ hiệu quả.

Món 5: 50gr ý dĩ nhân, 25gr đậu xanh, 100gr bách hợp tươi.

Cách chế biến: Bách hợp tươi sơ chế bằng cách tẽ cánh, xé bỏ màng trong sau đó lấy muối bóp nhẹ rồi rửa sạch sẽ hết vị đắng. Đậu xanh và ý dĩ nhân đem rửa sạch rồi đun sôi, nấu nhỏ lửa để cho đậu chín nhừ. Cuối cùng cho bách hợp vào nấu cùng, nấu đén khi đặc quánh lại thì cho thêm một chút đường trắng để ăn, mỗi lần ăn một bát con sẽ có tác dụng chữa âm hư, nóng trong. Sử dụng món canh này khi có triệu chứng gối bị sưng đau, tình trạng này sẽ giảm nhanh chóng.

Món 6: 20gr bột bạch phục linh, 50gr xích tiểu đậu, 10 quả đại táo, 100gr gạo tẻ.

Lấy xích tiểu đậu đem nấu đến khi chín phân nửa thì thêm gạo tẻ và đại táo vào nấy cùng. Ninh đến khi chín nhừ thì thêm bột phục linh vào để nấu thành cháo đặc. Món ăn này nên ăn khi người bệnh bị thoái hóa khớp gối có các triệu chứng là gối sưng đau, sưng có biểu hiện lan rộng và hơi nóng.

Món 7: Chuẩn bị: 50gr nam ngũ gia bì, 500gr gạo nếp.

Thực hiện: Ngũ gia bì đem rửa sạch sau đó cho vào nước ngâm để cho ngũ gia bì nở. Sau đó đem sắc trong vòng 30 phút, đổ thêm nước sắc lần 2 thêm 30 phút. Lấy nước sắc 2 lần trộn với nhau sau đó đem nấu với gạo nếp thành xôi khô. Rải xôi cho nguội bớt rồi thêm men rượu vào để làm rượu cái. Mỗi lần ăn cơm lấy một ít rượu cái để ăn sẽ có tác dụng giảm mệt mỏi cho người bệnh thoái hóa khớp gối.

Món 8:

Chuẩn bị: 30gr đậu tương, 2gr hồng trà, 0,5gr muối ăn, 500ml nước.

Cách thực hiện: Đậu tương rửa sạch rồi nấu cho chín, sau đó lấy nước đó rồi thêm hồng trà, muối vào đun sôi. Mỗi ngày uống 4 lần sau ăn, mỗi lần uống 100ml, sau đó ăn đậu tương, có tác dụng tiêu sưng, sẽ giảm cảm giác nóng đỏ ở khớp gối.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.