CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG VỊ THUỐC DÂN DÃ

 Khoai lang là một loại thực phẩm dân dã, gần gũi với người Việt Nam. Ngày xưa, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn thì khoai lang được dùng là thực phẩm chính sau gạo, được dùng làm bữa ăn chính trong gia đình nghèo. Ngày nay khi điều kiện kinh tế phát triển thì khoai lang được coi như một thức ăn chơi phổ biến. Khoai lang rất thơm ngon được nhiều người yêu thích đồng thời cũng rất có lợi cho sức khỏe con người.

Theo y học hiện đại thì trong thành phần của khoai lang chủ yếu là tinh bột, chất xơ, các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6… Nhờ vậy mà khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, khoai lang còn có tên là cam thử, phiên chử. Khoai lang có tính bình, vị ngọt. Tác dụng của khoai lang là ích khí, cường than, tiêu viêm, kiện vị, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Khoai lang được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều, di tinh, trẻ em bị cam tích…

Trong thành phần của củ khoai lang có chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin như vitamin A dưới dạng beta- carotene, glutathione, kali, mangan, sắt. Bên cạnh đó khoai lang còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể miễn dịch lại các tế bào gây bệnh đồng thời giúp cân bằng nồng độ insulin trong máu.

Nhờ các đặc tính đó mà củ khoai lang rất có lợi cho sức khỏe, được sử dụng để điều trị nhiều bệnh trong đó có bệnh tiểu đường.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, khoai lang có tỉ lệ đường huyết thấp có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.  Đồng thời trong khoai lang còn có chứa các khoáng chất cần thiết giúp ngăn cản bệnh tiểu đường phát triển. Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì cần phải sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp  để giúp cân bằng lượng đường trong máu, đường trong máu được hấp thụ từ từ, đồng thời cân bằng nồng độ insulin.

Trong khoai lang rất giàu chất xơ, đây là chất có khả năng kìm hãm sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Thành phần carotenoids trong khoai lang còn có khả năng điều hòa đường huyết, tăng độ nhạy với insulin từ đó giúp giải phóng đường vào các tế bào, tránh sự tăng nồng độ đường trong máu.

Trong thành phần của khoai lang còn có chứa caiapo. Đối với loại khoai lang trắng thì luowgj caiapo thường cao hơn các loại khoai lang khác. Tác dụng của caiapo trong việc kiểm soát đường huyết đã được chứng minh trong nghiên cứu của đại học Vienna – Áo. Khi sử dụng caiapo được chiết xuất từ khoai lang có khả năng làm giảm hemoglobin A-1c (HbA1c), đây là yếu tố quyết định đến sự dư thừa lượng đường trong máu của những người bệnh tiểu đường. Thử nghiệm này đã được tiến hành trên các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường typ2, trong thời gian 12 tháng thì thấy kết quả lượng đường trong máu được kiểm soát tốt. Đồng thời còn kiểm soát được cả nồng độ cholesterol.

Khoai lang có khả năng chống lại sự ô xy hóa đó là nhờ tác dụng của carotene dưới dạng beta, Caroten dưới dạng beta có khả năng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Một nguyên nhân chính dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến đó là tình trạng kháng insulin, đó là tình trạng các tế bào không đáp ứng với insulin khiến cho đường trong máu không được chuyển hóa vào trong tế bào để chuyển thành năng lượng mà lượng đường trong máu sẽ bị dư thừa và đào thải ra ngoài qua nước tiểu từ đó mà tình trạng đái tháo đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhờ các thành phần hóa học đáng quý trong củ khoai lang mà khoai lang được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên cách chế biến khoai lang sẽ quyết định đến khả năng ảnh hưởng tích cực đến bệnh tiểu đường. Đối với những người bình thường thì được khuyến khích sử dụng khoai lang luộc bởi nó dễ tiêu. Tuy nhiên với những người bệnh tiểu đường thì không khuyến khích sử dụng khoai lang luộc bởi nó dễ tiêu dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh hơn so với việc sử dụng các món khoai lang khác như khoai lang chiên hoặc khoai lang nướng. Những người bệnh tiểu đường có thể dùng khoai lang nướng cùng với sữa chua sẽ có lợi hơn.

Bên cạnh việc sử dụng củ khoai lang, bệnh nhân tiểu đường cũng nên ăn ngọn khoai lang đỏ. Trong thành phần của ngọn khoai lang đỏ có chứa chất gần giống với insulin do đó ngọn khoai lang đỏ rất có lợi cho người bị bệnh tiểu đường.

Không chỉ những bệnh nhân bị tiểu đường mà cả những người không bị bệnh tiểu đường đều nên sử dụng khoai lang hằng ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Khoai lang giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Đặc biệt đối với những người muốn giảm cân, nên sử dụng khoai lang thay vì dùng các loại tinh bột khác, khoai lang giúp kiểm soát cân nặng rất tốt. Khoai lang có lợi cho sức khỏe nói chung và có lợi cho những người bị bệnh, gần đây  khoai lang còn được chứng minh là một loại thực phẩm có khả năng chống lại các tế bào ung thư hiệu quả. Do đó mỗi người nên ăn khoai lang hằng ngày, có thể sử dụng khoai lang vào bữa ăn phụ cũng rất tốt.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.