BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA TRĨ BẰNG RAU DIẾP CÁ

Rau diếp cá là một loại rau thơm sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Rau diếp cá thường được nhân dân ta trồng  để ăn như một loại rau ăn kèm. Do nó có mùi tanh đặc trưng giống như cá nên được gọi là rau diếp cá. Trong dân gian thường sử dụng rau diếp cá để giảm sốt, thanh nhiệt nhưng ít ai biết đến bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá.

Ảnh minh họa

Cây diếp cá còn được gọi là cây tinh thảo, cây lá giấp. Cây diếp cá là cây thân thảo, thân và rễ mọc ngầm ở dưới đất, lá mọc thẳng lên từ đốt trên thân, lá có hình tim hơi nhọn. Cây ưa ở nơi ẩm ướt. Cây diếp cá thường nở hoa vào khoảng từ tháng 5 – tháng 8, hoa không có bao, cánh hoa màu trắng, nhụy hoa to. Những người mới tiếp xúc với cây diếp cá thường không thích mùi của nó nhưng ai đã ăn quen thì lại nghiện cây diếp cá. Đây là một loại rau ăn kèm nhưng cũng có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, cây diếp cá có vị cay hơi chua, hơi có độc, có tính hàn. Cây diếp cá được sử dụng làm các bài thuốc có tác dụng: Tiêu thũng, thanh nhiệt, chữa phế ung, cây có thể dùng ngoài chữa bệnh trĩ, mụn nhọt…

Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá hiệu quả:

Bài thuốc 1: Sử dụng rau diếp cá như một loại rau ăn hằng ngày. Lấy rau diếp cá rửa sạch đất bám, rửa nhiều lần với nước sạch rồi ngâm với một chút muối ăn trong khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo. Dùng để ăn sống trong bữa ăn hằng ngày, có thể thay thế cho các loại rau khác. Ăn diếp cá sống hằng ngày rất có lợi cho việc điều trị bệnh trĩ bên cạnh đó còn có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Bài thuốc 2: Rau diếp cá thu hái xong thì rửa sạch đất cát, bụi bẩn bám vào cây, cho cây diếp cá vào ngâm trong nước nóng dùng để xông hoặc rửa cho người bệnh. Phần bã thì đắp lên hậu môn, lấy vải sạch băng lại. Bài thuốc này nên dùng hằng ngày thì búi trĩ sẽ co lại, giảm tình trạng đau đớn cho người bệnh trĩ. Trước khi đắp bã diếp cá lên hậu môn thì hậu môn cần được vệ sinh sạch sẽ.

Bài thuốc 3: Dùng khoảng 50gr diếp cá tươi, cho thêm một chút muối rồi pha loãng vào nước, dùng nước để rửa hậu môn, phần bã thì dùng để đắp vào hậu môn sau đó dùng vải sạch để băng lại. Mỗi ngày thực hiện một lần trong một thời gian búi trĩ sẽ co lại.

Ngoài việc sử dụng rau diếp cá vào để điều trị bệnh trĩ thì người bệnh cũng nên thực hiện thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống để tránh bệnh trĩ phát triển

-Người bệnh nên uống nhiều nước, nên tăng cường ăn canh hoặc các thức ăn mềm để giúp qá trình tiêu hóa đồng thời phân sẽ có đủ nước khiến giảm tình trạng táo bón từ đó ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển. Có thể uống nước lọc hằng ngày hoặc thay thế bằng các loại nước ép hoa quả cũng rất tốt. Trong khi ăn thì nên tăng cường ăn canh.

– Ăn uống đúng giờ, đặc biệt không được bỏ bữa. Nên ăn vào một giờ nhất định trong ngày để đồng hồ sinh học làm việc điều độ, không bị thay đổi liên tục. Nếu ăn uống không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa sẽ dẫn đến khó tiêu và đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

– Tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định. Tốt nhất là nên đi vào buổi sáng, khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ sáng là thời gian cơ thể đào thải phân tốt nhất, nếu bạn tập được thói quen đi ngoài vào thời điểm này sẽ rất tốt cho sức khỏe đồng thời phòng ngừa bệnh trĩ rất tốt. Đặc biệt không nên nhịn đi ngoài sẽ làm cho phân tích tụ lại trong ruột khiến cho phân bị khô cứng làm cho việc đi ngoài khó khăn và đó là điều kiện cho bệnh trĩ phát triển.

– Không nên ngồi hoặc đứng quá lâu. Nếu bạn bắt buộc phải ngồi làm việc hoặc đứng làm việc trong thời gian dài thì nên thực hiện thay đổi tư thế khoảng 20 phút một lần, có thể đi lại nhẹ nhàng, những người phải đứng nhiều thì mỗi 20 phút nên ngồi nghỉ ngơi một chút. Nếu ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu sẽ làm tăng áp lực lên vùng xương chậu. Khi đó các tĩnh mạch hậu môn cũng chịu một sức ép không nhỏ khiến nó căng cứng và đó là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

– Nên hạn chế các loại đồ ăn cay, nóng, có nhiều dầu mỡ, đồ ăn mặn. Các loại đồ ăn này có xu hướng khiến cho cơ thể tích nước do đó khi thức ăn được tiêu hóa, chất cặn bã được đẩy xuống đại tràng, phần đại tràng sẽ hút bớt nước trong đó. Nếu cơ thể có xu hướng tích nước thì phần nước trong đó sẽ bị đài tràng hút hết khiến cho phân bị khô, cứng, khó di chuyển ra ngoài.

– Những người có thói quen ngồi xổm thì nên loại bỏ thói quen này, vì đây là thói quen gây hại cho bệnh trĩ. Nếu thường xuyên ngồi xổm thì các tĩnh mạch hậu môn sẽ bị chèn ép dẫn đến các búi trĩ sẽ bị đẩy ra ngoài nhiều hơn làm cho bệnh trĩ ngày càng nặng.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.