Bệnh viêm da cơ địa là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh

Bệnh viêm da cơ địa là căn bệnh mà rất nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được đúng về bệnh, hiểu về bệnh cũng như những ảnh hưởng mà căn bệnh này gây ra cho sức khỏe là như thế nào. Bài viết này, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc gia truyền sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về bệnh, bệnh viêm da cơ địa là gì, nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết bệnh, những cách chữa và cách phòng bệnh như thế nào đúng đắn.

Bệnh viêm da cơ địa
Bệnh viêm da cơ địa là gì?

BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA LÀ GÌ?

Bệnh viêm da cơ địa là một dạng tổn thương ở da gây hiện tượng viêm kèm theo những triệu chứng bệnh như ngứa, rát, xuất hiện mụn nước trên da, da đóng vảy gây ra mất thẩm mỹ và khó chịu cho người bệnh.

Mặc dù là căn bệnh không gây ra nguy hiểm đến tính mạng nhưng những người mắc bệnh nếu như không được điều trị có thể gây ra sẹo, nhiễm trùng hoặc bội nhiễm…ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hàng ngày.

Bệnh viêm da cơ địa thường có tính chất tái đi tái lại nhiều lần nếu như không được điều trị đúng hướng, chính vì điều này khiến cho nhiều bệnh nhân nản lòng, ngại việc điều trị bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA THƯỜNG GẶP

Đôi khi triệu chứng bệnh viêm da cơ địa xuất hiện một cách bất ngờ, sau khi xuất hiện triệu chứng ngứa rồi những tổn thương hình thành ngày càng nặng hơn mà bệnh nhân không biết tại sao mình mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là những nguyên nhân hình thành viêm da cơ địa mà các bạn cần chú ý:

Hệ miễn dịch kém

Bản chất của việc hình thành các bệnh lý trong cơ thể là do miễn dịch của người bệnh không thể nhận diện được các tác nhân gây hại cho sức khỏe, vì thế, khi hệ miễn dịch kém, cơ thể yếu, thường mệt mỏi thì khả năng mắc bệnh cũng rất lớn.

Yếu tố di truyền

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định được bệnh viêm da cơ địa có yếu tố di truyền nhưng nếu như trong gia đình bạn có người mắc bệnh viêm da cơ địa, như ông bà, bố mẹ… thì khả năng thế hệ sau cũng dễ mắc phải căn bệnh này.

Bệnh viêm da cơ địa
Bệnh viêm da cơ địa là căn bệnh có yếu tố di truyền

Cơ địa mẫn cảm

Những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị kích ứng bởi các yếu tố ngoài môi trường thì cũng dễ mắc viêm da cơ địa. Thậm chí có những người mắc bệnh từ khi còn rất nhỏ.

Tính chất công việc

Những người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, làm việc trong môi trường có nhiều bụi, phấn hoa, lông động vật…cũng làm cho da dễ bị kích ứng và gây bệnh viêm da cơ địa.

Những nguyên nhân này là yếu tố gia tăng bệnh cũng như làm cho bệnh nặng hơn, chính vì thế các bạn nếu như mắc các bệnh này thì cần tránh xa các yếu tố này để không làm bệnh nặng hơn.

DẤU HIỆU BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA LÀ GÌ?

Biểu hiện bệnh viêm da cơ địa không phải khó nhận biết nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh về da thông thường khác, vì thế để có thể điều trị bệnh đúng hướng thì các bạn nên nhận biết được những dấu hiệu bệnh viêm da cơ địa dưới đây:

Ngứa trên da

Đây là dấu hiệu bệnh đặc trưng mà đa phần người mắc bệnh viêm da cơ địa thường mắc phải, triệu chứng ngứa xuất hiện thường là dấu hiệu mà cơ thể đang bị tác nhân gây hại kích hoạt phản ứng histamin và hình thành ngứa.

Xuất hiện triệu chứng ban đỏ trên da

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng mà người bệnh bị viêm da cơ địa có thể dễ dàng nhìn thấy được, ban đỏ trên da thông thường không xuất hiện trên toàn cơ thể mà sẽ xuất hiện nhiều ở mu bàn tay, mu bàn chân, khuỷu tay, vùng bụng….những vùng da này sẽ xuất hiện triệu chứng ban đỏ có hình tròn, ngứa, có thể xuất hiện mụn nước, bội nhiễm.

bệnh viêm da cơ địa
Ban đỏ trên da là triệu chứng bệnh viêm da cơ địa

Phù, đóng vảy trên da

Do trên da xuất hiện các mụn kèm theo dịch tiết nên khi mụn này vỡ ra sẽ đóng thành vảy trên da. Kèm theo đó là hiện tượng da bị ngứa kèm theo viêm dễ dẫn tới sưng phù, khó chịu.

Những triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng trên những người bị bệnh viêm da cơ địa còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như khó chịu, khô căng da khó ngủ, rát trên da hoặc căng thẳng.

Những dấu hiệu bệnh viêm da cơ địa trên đây là những biểu hiện đặc trưng mà người bệnh sẽ gặp phải, thường thì những triệu chứng này có thể xuất hiện cùng thời điểm hoặc chỉ có 1 triệu chứng đặc trưng.

MẮC BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA CÓ BỊ LÂY KHÔNG?

Bản chất bệnh viêm da cơ địa là những tổn thương ở ngoài da và nếu như trường hợp bệnh nặng thì khi người khác nhìn thấy sẽ rất sợ, do đó, nhiều người sống chung, có tiếp xúc với người bị bệnh viêm da cơ địa thì thường sợ bệnh lây nhiễm và không biết bệnh viêm da cơ địa có bị lây sang cho người khác không?

bệnh viêm da cơ địa
Bệnh viêm da cơ địa là bệnh không lây nhiễm sang cho người khác

Bệnh viêm da cơ địa mặc dù là ngoài da nhưng bệnh chỉ có thể lây lan rộng sang các vị trí khác trong cơ thể chứ không thể lây từ người sang người, chính vì thế, các bạn sống chung với người mắc căn bệnh này không nên quá lo lắng, các bạn vẫn có thể sinh hoạt, ăn uống chung với người bị bệnh mà không bị lây nhiễm.

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm da cơ địa gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống, chính vì thế người bệnh thường luôn mong muốn tìm được hướng điều trị tối ưu nhằm đẩy lùi căn bệnh này, tuy nhiên, đây lại là căn bệnh không phải dễ chữa, vì thực tế có rất nhiều bệnh nhân mặc dù đã áp dụng nhiều cách chữa bệnh khác nhau nhưng không đem lại hiệu quả, bệnh dễ tái phát trở lại sau 1 thời gian.

Để chữa bệnh viêm da cơ địa thì hiện tại có thể chữa bằng nhiều cách như dùng thuốc tây hoặc dùng các bài thuốc nam. Tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe mà các bạn có thể áp dụng hướng điều trị thích hợp, và tất nhiên mỗi phương pháp lại có ưu – nhược điểm khác nhau.

Điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc tây y

Lựa chọn điều trị bằng thuốc tây y thường là hướng chữa bệnh đầu tiên được người bệnh nghĩ đến với mục đích nhanh chóng giảm triệu chứng bệnh. Thuốc tây y được dùng cho người bị bệnh viêm da cơ địa thường là những thuốc có thành phần kháng Histamin và giảm viêm như: Tacrolimus,  Corticosteroid, promethazin hydroclorid….

thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa
Dùng thuốc tây y chữa bệnh viêm da cơ địa

Ưu điểm của những dòng thuốc này là có tác dụng nhanh chóng, có thể là dùng thuốc trong 24h thì bệnh nhân cũng đã có thể cảm nhận được tác dụng của thuốc. Tuy nhiên, những loại thuốc này dù dùng dưới dạng uống hoặc bôi đều có thể gây ra tác dụng phụ như mỏng da teo da, khó tiêu, mệt mỏi.

Một số chị em có con nhỏ bị viêm da cơ địa cũng dùng loại thuốc này làm thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em và coi đây là hướng chữa bệnh chính, vì thế thường dùng trong thời gian khá dài. Nhưng thuốc tây y không thể chữa khỏi được viêm da cơ địa, mà ngược lại nếu như với trẻ nhỏ dùng lâu dài có thể khiến bé biếng ăn hoặc gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn khác.

Tây y cũng là một hướng điều trị giúp đẩy lùi viêm da cơ địa chứ không thể mang lại hiệu quả lâu dài, vì thế, các bạn nên cân nhắc hướng điều trị này để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc nam

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc nam được coi là phương pháp lý tưởng nhất để chữa trị căn bệnh này, bởi phương pháp này có thể giúp các bạn đạt được hiệu quả chữa bệnh lâu dài, lý tưởng nhất là chữa khỏi viêm da cơ địa. Bởi bản chất bệnh viêm da cơ địa là hình thành từ bên trong cơ thể, vì thế khi dùng các loại thuốc nam dưới dạng uống giúp cơ thể lọc máu, đào thải độc tố, tăng cường sức khỏe để có thể tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh. Thêm nữa, những người mắc bệnh viêm da cơ địa rất dễ tái phát, mà những loại thuốc nam này có thể giúp người bệnh tăng cường đề kháng và ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Người bệnh khi mắc bệnh viêm da cơ địa có thể dùng một số loại thuốc nam để chữa bệnh như:

Lá khế chua

Lá khế chua được nhiều người sử dụng khi có những tổn thương nhất định ở ngoài da vì có thể tiêu viêm, giải nhiệt, những người bị viêm da cơ địa hay dị ứng thời tiết cũng có thể dùng lá khế chua để tắm mỗi ngày cũng giúp giảm triệu chứng khá tốt.

Lá đơn đỏ

Lá đơn đỏ người ta còn gọi là lá đơn tướng quân, lá đơn đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể vì thế có thể chữa được bệnh mề đay, mụn nhọt… chính vì thế, các bạn có thể dùng lá đơn đỏ để sắc nước uống mỗi ngày cũng giúp giảm triệu chứng bệnh hiệu quả.

thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa
Dùng lá đơn đỏ chữa bệnh viêm da cơ địa hiệu quả

Lá tía tô

Những người bị mắc bệnh viêm da cơ địa cũng có thể dùng lá tía tô để đắp lên trực tiếp vùng da bị tổn thương hoặc đun nước uống để cải thiện bệnh.

Sài đất

Cây sài đất có tính mát, giúp cơ thể thanh nhiệt và giảm triệu chứng ngứa, vì thế những người bị bệnh viêm da cơ địa cũng có thể giã nát cây sài đất đắp lên trực tiếp vùng da bị tổn thương nhằm giảm triệu chứng bệnh.

Các bạn khi mắc bệnh viêm da cơ địa cũng có thể dùng những loại thảo dược này để uống hoặc tắm mỗi ngày để giảm triệu chứng bệnh. Hoặc các mẹ có con nhỏ mắc phải căn bệnh này cũng có thể dùng cho bé tắm mỗi ngày để chữa bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em, nên hạn chế cho bé uống các loại thuốc để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Đối với việc áp dụng các loại thuốc nam chữa bệnh viêm da cơ địa thì các bạn cần kiên trì sử dụng và kiêng khem đúng đắn để đạt được hiệu quả như mong muốn.

KIÊNG KHEM NHƯ THẾ NÀO KHI BỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA?

Bệnh viêm da cơ địa chữa có nhanh khỏi hay không hoặc là có dễ tái phát hay không cũng phụ thuộc nhiều vào chế độ kiêng khem, ăn uống, sinh hoạt của người bệnh, vậy bệnh viêm da cơ địa nên ăn gì và kiêng gì? Để bệnh nhanh khỏi hơn trong quá trình điều trị thì người bệnh nên nắm được những thực phẩm nên ăn, nên kiêng như sau:

Viêm da cơ địa nên ăn những thực phẩm như:

 • Thực phẩm chứa nhiều protein như cá hồi, đậu nành, thịt lợn nạc;
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu vitamin nhóm B;
 • Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin A;
 • Nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin E;
 • Nên ăn nhiều chất xơ;
 • Nên uống nhiều nước;
 • Nên ăn nhiều ngũ cốc…
bệnh viêm da cơ địa nên ăn gì
Bệnh viêm da cơ địa nên ăn nhiều ngũ cốc

Viêm da cơ địa nên kiêng những thực phẩm dưới đây để không xuất hiện triệu chứng ngứa, hình thành mụn nước trên da hoặc các viêm nặng hơn:

 • Thịt bò, thịt gà;
 • Hải sản, tôm, cá tanh, cua;
 • Các loại thực phẩm lên men chua;
 • Rượu bia;
 • Đồ ăn cay nóng…

Đặc biệt là khi da có biểu hiện ngứa ngáy khó chịu thì người bệnh không nên gãi hay cọ xát mạnh vào vùng da bị tổn thương, vì như vậy sẽ làm cho triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn.

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và không để cho vùng da của mình bị tổn thương cũng như gặp phải những trở ngại do bệnh viêm da cơ địa gây ra thì các bạn nên nắm được những cách phòng chống bệnh viêm da cơ địa như sau:

 • Nên hạn chế việc tiếp xúc với hóa chất;
 • Cần phải thận trọng khi sử dụng các loại hóa – mỹ phẩm;
 • Thận trọng khi ăn các món ăn lạ;
 • Cần chú ý về thời tiết để có hướng thích nghi phù hợp;
 • Không nên sử dụng rượu bia hay chất kích thích…

Viêm da cơ địa là bệnh thường gặp và gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, chính vì thế khi mắc bệnh các bạn nên điều trị sớm và lựa chọn địa chỉ chữa bệnh uy tín nhằm tránh tình trạng tiền mất tật mang cũng như ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh sau này. 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.