NHỮNG CÁCH CHỮA TRĨ SAU SINH THƯỜNG ĐƯỢC ÁP DỤNG

Cách chữa trĩ sau sinh giúp thai phụ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày cũng như việc chăm sóc bé sau sinh. Phụ nữ trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh thường mắc phải bệnh trĩ, nhưng việc chữa trị căn bệnh này như thế nào hiệu quả nhất và triệt để thì không phải chị em nào cũng có thể biết được.

cách chữa trĩ sau sinh
Có những cách chữa trĩ sau sinh nào an toàn?

CÁCH CHỮA TRĨ SAU SINH NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Sau khi sinh do việc phải cho em bé bú sữa nên việc áp dụng các biện pháp dùng thuốc tây y hay là phẫu thuật trĩ đều có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ và sức khỏe của người mẹ, chính vì thế việc thay đổi lối sống, cách sinh hoạt cũng là một trong nhiều biện pháp rất tốt giúp người bệnh khắc phục được những phiền toái mà căn bệnh này gây ra. Nếu như muốn dùng thuốc hay các biện pháp nội khoa khác thì người bệnh cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Chữa trĩ sau sinh người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như:

  • Thay đổi chế độ ăn uống của bản thân

Người mẹ sau khi sinh sức khỏe bị ảnh hưởng không ít, chính vì thế, cần phải có chế độ ăn uống khoa học, cân đối, cần phải ăn đủ chất, nhiều người sau khi sinh không ăn rau hoặc uống nước rất ít vì thế nó ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành chứng táo bón và bệnh trĩ sau khi sinh. Sau khi sinh người mẹ nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột, làm mềm phân và đi đại tiện dễ dàng hơn như chuối, khoang lang hoặc cà rốt… Đây cũng là một trong nhiều cách chữa trĩ sau sinh an toàn và hiệu quả các mẹ sau khi sinh nên thực hiện.

Thay đổi chế độ ăn uống sau sinh để cải thiện bệnh trĩ
  • Thay đổi chế độ sinh hoạt sau khi sinh

Thông thường thì sau khi sinh tâm lý của không ít chị em bị ảnh hưởng và chị em không còn nhiều thời gian để tập thể dục thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, đi lại hạn chế. Vì những nguyên nhân này khiến cho cơ vùng hậu môn không được vận động chị em dễ bị tăng cân và cũng rất dễ hình thành táo bón hoặc bệnh trĩ sau sinh, vì thế sau khi sinh chị em có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như Yoga, thiền, hạn chế ngồi hoặc nằm quá nhiều để tránh mắc phải bệnh trĩ. 

  • Rèn luyện thói quen đi đại tiện đúng cách

Chị em phụ nữ sau khi sinh nên rèn cho mình thói quen đi đại tiện đúng cách và đúng giờ. Theo đó, chị em nên không nên cố rặn khi bị táo bón, không nên nhịn đi đại tiện hoặc không nên xem báo hoặc điện thoại khi đi đại tiện nhằm tránh việc mất tập trung.  

  • Cho con bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách nghĩa là người mẹ nên nằm nghiêng hoặc thay đổi tư thế cho bé bú liên tục, tránh việc ngồi xổm cho con bú vì điều này dễ khiến cho các búi trĩ dễ bị sa ra bên ngoài và làm cho bệnh nặng hơn. 

cách chữa bệnh trĩ sau sinh
Cho con bú đúng cách cũng là cách giúp chị em cải thiện được bệnh trĩ sau sinh
  • Dùng đá lạnh

Nếu như trong giai đoạn sau sinh chị em bị trĩ và gặp phải triệu chứng sưng, phù nề và đau thì chị em có thể dùng dùng đá lạnh để chườm vào hậu môn, tuy nhiên chị em cũng nhớ là không nên dùng thêm loại thuốc nào để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

MỘT SỐ CÁCH CHỮA TRĨ TRONG GIAI ĐOẠN SAU SINH BẰNG THẢO DƯỢC

Chính vì trong giai đoạn sau sinh chị em không thể nào dùng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật để cắt búi trĩ, nhưng ngoài việc cải thiện bệnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt thì chị em có thể áp dụng một số loại thảo dược để không làm bệnh nặng hơn: 

  • Dùng rau diếp cá. Các bạn bị bệnh trĩ khi sau sinh có thể dùng rau diếp cá tươi giã với chút muối rồi đắp trực tiếp lên hậu môn. Hoặc các bạn cũng có thể dùng cây diếp cá đun rồi ngâm hậu môn khoảng 10-15 phút là cũng có thể giảm được triệu chứng bệnh. 
cách chữa bệnh trĩ sau sinh
Dùng lá diếp cá để cải thiện bệnh trĩ sau sinh
  • Dùng lá trầu không. Bản thân lá trầu không có chất kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, chính vì thế các bạn cũng có thể dùng lá trầu không để cải thiện bệnh của mình. Các bạn hái khoảng 1 nắm lá trầu không rồi đun sôi khoảng 5 phút rồi để ấm, sau đó ngâm hậu môn khoảng 10-15 phút, thực hiện mỗi ngày bệnh cũng có cải thiện đáng kể. 
  • Dùng lá vông. Cũng như lá trầu không, lá vông cũng có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm nên cũng dùng được lá vông cho chị em sau sinh bị bệnh trĩ. Lá vông các bạn rửa sạch, hơ qua lửa rồi vò qua sau đó đắp lên hậu môn. Thực hiện cách này giúp các bạn làm co búi trĩ, các bạn có thể thực hiện đều đặn để cải thiện bệnh.

Những cách chữa trĩ sau sinh trên đây hi vọng giúp chị em có những biện pháp giúp khắc phục những triệu chứng bất lợi do các búi trĩ gây ra. Nếu như mắc bệnh trĩ, chị em cần có biện pháp can thiệp từ sớm nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng xấu mà căn bệnh này gây ra cho sức khỏe, tuy nhiên chị em phụ nữ cũng nên tránh việc lạm dụng thuốc để không gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.