BỆNH SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

Bệnh sỏi thận là một căn bệnh phổ biến ở nước ta, nguyên nhân là do chế độ ăn uống, sinh hoạt khiến cho cơ thể bị rối loạn trao đổi chất khoáng. Các chất khoáng khi không cần thiết cho cơ thể sẽ được hòa tan và đào thảo ra ngoài qua nước tiểu. Do rối loạn trao đổi chất khiến cho các chất khoáng này không tan khiến chúng lắng đọng lại trong thận , lâu ngày hình thành nên sỏi thận hay sạn thận.

Một trong các khoáng chất thường gặp nhất gây nên sỏi thận đó là canxi. Sỏi canxi là sỏi phổ biến nhất trong đó có 3 loại là sỏi canxi oxalate, sỏi canxi phốt phát, sỏi canxi oxalate phốt phát, ngoài ra có sỏi axit uric và sỏi cystin nhưng ít gặp hơn.

Do phần lớn các bệnh nhân sỏi thận đều là sỏi canxi nên mọi người thường quan niệm sai lầm rằng nếu có chế độ ăn kiêng hoàn toàn canxi thì sẽ phòng chống được bệnh sỏi thận. Trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Sỏi thận hình thành do nhiều yếu tố tác động, trong đó có yếu tố khoáng canxi lắng đọng chứ không hoàn toàn là do canxi trong cơ thể dư thừa. Và có rất nhiều người vẫn thường xuyên ăn tôm, cua nhưng không hề bị sỏi thận.

Vậy người sỏi thận nên ăn gì và nên kiêng ăn gì để ngăn cản bệnh phát triển và tránh bệnh tái phát sau khi điều trị? Câu hỏi này là thắc mắc có rất nhiều người. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu các loại thức ăn người sỏi thận nên ăn và không nên ăn.

1.Người bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì?

-Bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn muối và mỡ động vật. Theo các nghiên cứu của chuyên gia thì việc cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn sẽ giúp giảm hàm lượng oxalate trong nước tiểu. Đồng thời tránh ăn các thực phẩm có chứa purin. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều muối và purin như: Cá khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, hay lòng heo, lòng bò đều có chứa nhiều purin không tốt cho sức khỏe người bệnh sỏi thận.

– Người bị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn thịt động vật. Thay vì ăn thịt bệnh nhân có thể ăn cá, vẫn có thể ăn tôm cua nhưng ăn vừa phải không nên ăn nhiều.

– Hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều oxalate như: Các loại đậu, đậu phộng, cà phê, trà đặc… Việc hạn chế ăn thịt động vật cũng giúp hạn chế lượng oxalate, bên cạnh đó oxalate còn được tạo ra do ăn một số loại rau như rau bina, rau muống, do đó người bệnh nên hạn chế ăn các loại rau này.

  1. Người bệnh sỏi thận nên ăn gì?

– Người bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước sẽ giúp ngăn cản sự lớn lên của sỏi thận thậm chí có thể làm giảm tình trạng bệnh. Đối với những người bị sỏi thận nhưng kích thước sỏi còn nhỏ thì việc tăng cường uống nước còn giúp cho sỏi được đẩy ra ngoài qua nước tiểu giúp bệnh nhân khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc. Mỗi ngày nên uống 2,5 – 3 lít nước và chia làm nhiều lần trong ngày, uông nước lọc đun sôi để nguội là tốt nhất.

– Ăn các thực phẩm chứa canxi như sữa, phô mai vừa phải. Các thực phẩm chứa canxi bệnh nhân sỏi thận không nên kiêng hoàn toàn. Nếu kiêng hoàn toàn canxi có thể dẫn đến mất cân bằng dưỡng chất, cơ thể thiếu canxi sẽ khiến cho việc hấp thụ oxalate từ ruột tăng lên từ đó gây nên sỏi thận. Bên cạnh đó nếu thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn đến loãng xương, cơ thể yếu ớt.

– Uống nhiều nước cam, nước chanh, nước bưởi. Trong các loại nước ép này có chứa nhiều citrate có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

– Tăng cường ăn rau xanh và các thực phẩm có nhiều chất xơ để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa giúp các chất không có lợi sẽ được nhanh chóng đẩy ra ngoài từ đó giảm khả năng hình thành sỏi thận và còn phòng ngừa được nhiều loại bệnh khác.

Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị bệnh sỏi thận, việc kiêng cữ vẫn cần phải đảm bảo sự cân bằng dưỡng chất và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Việc ăn gì và không ăn gì sẽ quyết định đến tình trạng tiến triển của bệnh đồng thời trong quá trình điều trị cần phải có chế độ ăn hợp lý để có hiệu quả điều trị cao đồng thời ngăn ngừa sự tái phát của bệnh sỏi thận. Đối với những người chưa bị sỏi thận thì nên uống nhiều nước trong ngày để đảm bảo cho máu lưu thông đồng thời ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận rất tốt. Đối với những người mới bị sỏi thận có thể tăng cường uống nước sẽ giúp tăng lượng nước tiểu đồng thời làm giảm nồng độ khoáng chất trong nước tiểu từ đó giúp sỏi được đẩy ra ngoài và ngăn ngừa sự lớn lên của sỏi. Bên cạnh chế độ ăn, bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý  sẽ giúp tăng cường chức năng thận, giúp thận co bóp và đẩy sỏi ra ngoài.

Trên đây là chế độ ăn cho người sỏi thận và những người không muốn bị sỏi thận. Nếu áp dụng được đúng chế độ ăn như trên thì sẽ giúp bệnh nhân không những khỏi bệnh sỏi thận, phòng ngừa sỏi thận và còn có thể phòng tránh được nhiều căn bệnh khác.

Chúc bạn sức khỏe tốt!

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.