BỆNH SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ TỐT NHANH KHỎI BỆNH?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với việc làm tăng hiệu quả của việc điều trị sỏi thận cũng như ngăn chặn căn bệnh này có thể tái phát trở lại. Vì thế, nếu như những người đã từng bị bệnh sỏi thận hoặc đang trong quá trình điều trị căn bệnh này thì các bạn nên nắm được những thực phẩm mình nên ăn và nên kiêng để có thể đáp ứng điều trị tốt hơn. Vậy, bệnh sỏi thận ăn gì tốt và bệnh sỏi thận kiêng gì?

Bệnh sỏi thận ăn gì
Bệnh sỏi thận ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

BỊ BỆNH SỎI THẬN ĂN GÌ TỐT NHẤT?

Những thực phẩm này có tác dụng làm mát cơ thể, tăng cường chuyển hóa ở hệ bài tiết, hoặc có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm cho đường tiết niệu, giúp đẩy sỏi ra bên ngoài nhanh nhất. Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh sỏi thận nên ăn:

Thực phẩm giàu canxi

Nếu như trong cơ thể bạn đang bị thiếu canxi gây ra mất cân bằng thì điều này cũng làm cho quá trình hấp thu canxi giảm và quá trình hấp thu chất oxalate trong cơ thể tăng cao. Oxalate tăng cao trong cơ thể là nguyên nhân chính hình thành bệnh sỏi thận, vì thế các bạn nên bổ sung vừa đủ lượng canxi cho cơ thể mỗi ngày để phòng tránh nguy cơ loãng xương.

 

Bệnh sỏi thận nên ăn gì
Bị sỏi thận nên ăn đủ thực phẩm chứa canxi để nhanh khỏi bệnh

Đối với những bệnh nhân sau khi mới tiến hành mổ sỏi thận nếu không biết bệnh nhân mổ sỏi thận nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng thì những thực phẩm chứa canxi hoặc thức ăn mềm, sữa cũng là lựa chọn rất tốt.

Các loại nước ép trái cây

Những người bị mắc bệnh sỏi thận cũng nên sử dụng nước ép trái cây mỗi ngày, vừa giúp các bạn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể lại có thể giúp quá trình điều trị sỏi thận hiệu quả hơn. Nước ép dưa hấu, nước ép cam, bưởi… là những loại trái cây mà bạn có thể sử dụng hàng ngày khi bị bệnh sỏi thận hoặc sau khi điều trị căn bệnh này.

Sở dĩ những người bị sỏi thận nên uống những loại nước này là bởi vì trong những loại quả này có chứa nhiều citrate có thể liên kết với canxi và ngăn chặn quá hình hình thành sỏi trong đường niệu. Không chỉ vậy những loại quả này còn có tác dụng lợi tiểu, giảm tình trạng viêm túi mật hoặc tốt cho người bị sỏi mật.

Bị bệnh sỏi thận ăn gì tốt
Nước ép trái cây cũng là thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

Nước khoáng

Kể cả những người không mắc bệnh sỏi thận, đang mắc bệnh hoặc sau điều trị sỏi thận thì các bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, lượng nước được khuyến cáo đối với người trưởng thành là khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cho các bạn ngăn chặn được quá trình hình thành sỏi cũng như giúp các viên sỏi nhỏ được bài thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Các loại rau tươi xanh

Đối với các loại rau tươi xanh thì các bạn nên chọn những loại rau có chứa nhiều oxalat ( đậu bắp, rau cải bina, rau cải thìa, rau cải xoăn) để ngăn chặn bệnh sỏi thận. Các loại rau xanh không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn và sản sinh các chất làm giảm nguy cơ hình thành bệnh sỏi thận.

bệnh nhân mổ sỏi thận nên ăn gì
Bị sỏi thận nên ăn các loại rau xanh

Đây là những thực phẩm mà người bị bệnh sỏi thận hoặc sau khi mổ sỏi thận nên ăn để có thể nhanh chóng bồi bổ sức khỏe và làm tăng hiệu quả chữa bệnh sỏi thận được tốt hơn.

BỊ BỆNH SỎI THẬN KIÊNG ĂN GÌ?

Song song với những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì chắc hẳn sẽ có những thực phẩm mà người bệnh sỏi thận nên kiêng, không nên ăn để tốt hơn cho sức khỏe. Để không làm bệnh sỏi thận nặng hơn cũng như là giúp cho quá trình chữa bệnh dễ dàng hơn. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị bệnh sỏi thận nên kiêng như:

Những thực phẩm có chứa oxalate

Nếu như trong khẩu phần ăn hàng ngày của các bạn có chứa oxalate thì quá trình hình thành sỏi dễ dàng hơn và chữa bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều. Những thực phẩm có chứa nhiều oxalate như khoai lang, ngũ cốc, các loại đậu, dưa chuột, cải xoăn, cafe… là những thực phẩm mà các bạn nên kiêng trong bữa ăn hàng ngày.

bệnh sỏi thận kiêng ăn gì
Bị bệnh sỏi thận nên kiêng thực phẩm chứa nhiều oxalat

Đạm động vật

Khi bị bệnh sỏi thận thì các bạn nên hạn chế các loại thịt đỏ, cá, trứng…nên ăn giảm dần các loại thực phẩm này để giảm thiểu việc hình thành acid uric trong cơ thể để ngăn chặn sỏi thận.

Những thực phẩm có chứa nhiều muối và dầu mỡ

Nếu như các bạn thường xuyên ăn nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn có chứa nhiều muối, đồ ăn mặn thì điều này cũng làm tăng quá trình hình thành sỏi thận hoặc làm cho bệnh nặng hơn. Đặc biệt, nếu như ăn nhiều dầu mỡ còn dễ hình thành cả sỏi mật. Thịt khô, thịt hun khói, tôm khô, lạp xưởng hay nội tạng động vật đều là những thực phẩm mà các bạn nên kiêng khi mắc bệnh sỏi thận.

Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì
Bệnh sỏi thận nên kiêng thực phẩm chứa nhiều muối

Ngoài những thực phẩm trên đây thì các bạn cũng nên tránh những loại đồ ăn, đồ uống như trà đặc, đồ ăn nhanh, củ cải đỏ, đồ ăn chứa nhiều đường… để k làm cho bệnh sỏi thận nặng hơn.

Trên đây là những món ăn mà người bị sỏi thận nên ăn, những thực phẩm mà người bị sỏi thận nên kiêng mà các bạn nên nắm được. Để điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả và không bị tái phát trở lại ( ở những người có cơ địa dễ bị sỏi, dễ tái phát) thì các bạn cần kiêng khem khoa học kết hợp với vận động mỗi ngày thì tin chắc rằng việc điều trị bệnh sẽ rất đơn giản.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.